Diện tích núi đá vôi của tỉnh Kiên Giang có trên dưới 4km2 được phân bổ dọc tuyến biển thuộc địa bàn huyện Kiên Lương - Thị xã Hà Tiên, nhưng lại là vùng đang chứa đựng một nguồn tài nguyên đa dạng sinh học cao vào hàng nhất, nhì thế giới.

Đó là kết luận được các nhà Khoa học trong và ngoài nước đưa ra mới đây tại Hội thảo khoa học “Đa dạng sinh học núi đá vôi Kiên Giang” do UBND tỉnh, Viện Sinh học Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức. Qua khảo sát nghiên cứu bước đầu cho thấy, vùng núi đá vôi Kiên Giang không chỉ ẩn chứa một thảm động thực vật vô cùng phong phú, mà còn có một số loài thuộc dạng đặc hữu, loài mới được phát hiện rất hữu ích cho việc bảo tồn và nghiên cứu về đa dạng sinh học. Chỉ riêng hệ thực vật, hiện có đến hơn 350 loài thuộc 230 chi, gần 100 họ. Trong đó có những loài mới được phát hiện đầu tiên có tên khoa học như loài Begonia bataiensis Kiew (thuộc họ Thu hải đường), loài Ornithoboea emarginata... Riêng đối với hệ động vật, ngoài nguồn lợi tôm cá, một số loài bò sát, nhuyễn thể, tại đây còn có đến hơn 300 loài chim nước kể cả một số loài chim di trú theo mùa, loài có nguy cơ tuyệt chủng cao như Hạc cổ trắng, Sếu đầu đỏ. Và đặc biệt tại đây lần đầu tiên còn phát hiện ra loài cò quắm cánh xanh là loài chim mà lâu nay được coi là tuyệt chủng.

Nhưng trong những năm gần đây, vùng núi đá vôi duy nhất ở ĐBSCL này đang phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại đến mức báo động do những tác động của con người, đặc biệt là việc khai thác đá vôi để sản xuất vật liệu xây dựng. Nếu không có biện pháp hạn chế, vùng núi đá vôi trên sẽ bị biến mất trong tương lai. Do đó các khoa học đã kiến nghị thành lập “Khu Bảo tồn núi đá vôi Kiên Giang” để giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo vệ hệ động thực vật vô cùng phong phú còn lại của vùng đất Tây Nam.


Núi Bà Tài, xã Bình An, huyện Kiên Lương. (Ảnh: Trương Quang Tâm)

 

                                                                                        Nam Thắng
                                                                (Theo www.monre.gov.vn)

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường