• Thứ sáu, Tháng mười một 21, 2008

Ếch rêu của Việt Nam được xếp vào danh sách những loài ếch kỳ lạ nhất thế giới

1. Ếch cầu vồng Malagasy. Loài ếch nhiều màu sắc này sống tại vùng rừng có các núi đá trên đảo Isalo Massif thuộc Madagasca. Ếch cầu vồng Malagasy rất giỏi trèo trên bề mặt ghồ ghề, thậm chí là bề mặt dựng đứng. Khi bị đe doạ, ếch cầu vồng sẽ tự bơm phồng người như một cơ chế để tự vệ trước kẻ thù.
 
2. Ếch trong suốt. Loài ếch này có tên khoa học là Hyalinobatrachium pellucidum, hay còn được gọi là ếch pha lê hoặc ếch gương. Nội tạng bên trong cơ thể ếch có thể được nhìn rõ qua lớp da.

3. Ếch Atelopus. Ếch Atelopus, còn được biết tới với tên gọi ếch hề, từng sống nhiều ở Costa Rica và Panama. Loài ếch này nằm hiện nằm trong danh sách những loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

4. Ếch nhỏ nhất thế giới. Loài ếch này chỉ có chiều dài tối đa 12,4 mm với con cái và 11,1 mm với con đực. Chúng sống ở độ cao 3.000-3.190 m trên dãy núi Andes thuộc miền nam Peru.

5. Ếch bự nhất thế giới. Loài ếch khổng lồ này có thể dài tới 33cm và nặng đến 3kg. Chúng sống chủ yếu tại Tây Phi và tuổi thọ có thể lên tới 15 năm.

6. Ếch đỏ Mantella. Đúng như tên gọi, loài ếch này thường có màu đỏ hoặc màu cam. Đây là loài ếch nhỏ, chiều dài tối đa là 2,5cm và thường cư trú ở Madagascar.

7. Ếch có nọc độc. Loài lưỡng cư này sống ở Nam và Trung Mỹ. Chúng có thể tiết ra nọc độc để chống lại kẻ thù.

8. Ếch sừng. Ếch sừng thường sống ở Uruguay, Brazil và miền nam Argentina và chiều dài của chúng có thể đạt 15cm.

9. Ếch báo. Ếch báo thường được nhìn thấy cho tới khoảng năm 1978 và người ta cho rằng loài ếch này có thể đã tuyệt chủng.

10. Ếch rêu. Ếch rêu được phát hiện tại Việt Nam và có thể tại Trung Quốc. Tên gọi ếch rêu bắt nguồn từ làn da xù xì màu xanh trông giống rêu xanh mọc trên đá. Làn da cũng là một cách nguỵ trang hiệu quả của ếch rêu.
 
Ninh Nhi
Theo OD
Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã