Từ khi được du nhập vào Pháp (VILLEMANT et al., 2006), việc lan rộng của loài này nhanh chóng phát triển (tham khảo http://inpn.mnhn.fr).

     

 

 

 

 

 

 

 

Tại Pháp cũng như tại châu Á, loài V. velutina được xem như là loài săn mồi nguy hiểm cho ong mật, được các nông dân nuôi ong e ngại. Với kiểu bay thẳng đứng không chuyển động trước các tổ ong mật, loài này rình để săn thịt khi ong hút mật về, chúng bám vào con mồi xé ra và chỉ mang đi phần thân. Trong khi đó để tự bảo vệ loài Apis cerana, đã hình thành một phương pháp chống cự khá hiệu quả. Điều này chúng tôi đã ghi nhận khi quan sát ngoài thực địa (VQG Bi Doup - Núi Bà) thuộc tỉnh Lâm Đồng trên một đàn ong tự nhiên ở độ cao 1.500 m.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổ của loài Apis cerana được ghi nhận trong một bọng cây cách mặt đất 1,2m; tổ được bao quanh bởi bày đàn ong Apis cerana, trong 7 cá thể loài V. velutina bay chung quanh tổ, đầu hướng phía ngoài tổ (ảnh. 1). Việc chụp ảnh loài V. velutina đang bắt 1 con Apis cerana rất khó. Tuy nhiên qua quan sát 1 giờ trong các ngày 11, 12 và 13 tháng 6/2008, và 2 giờ vào ngày 14 tháng 6/2008 cho thấy có đến  4 đến 9 cá thể V. velutina bay quần liên tục quanh tổ mà không thể tiếp cận các cá thểApis cerana để săn mồi: lý do các cá thể V. velutina không thể "săn" được do tất cả các cá thể gần miệng tổ đồng loạt vỗ cánh từng đợt cùng lúc rung thân, hiện tượng này gọi là shimering behaviour cho phép các cá thể V. velutina không thể tiếp cận tổ . Tuy nhiên nếu cá thể nào liều lĩnh đến gần thì hàng trăm cá thể Apis cerana nhanh chóng bâu vào kẻ thù hình thành một khối và giết chết kẻ thù từ thân nhiệt mình dâng cao (hyperthermy), xác kẻ thù sẽ bị vứt bỏ xuống đất ngay cạnh tổ (ảnh 2). Theo số liệu tại Châu Âu một tổ có thể giết chết 1 con , tuy nhiên tại vùng Cachemir, Ấn Độ một tổ có thể giết chết trung bình 10 con trong ngày (Abrol 2006).

                                                                                    
                                                                                                                                                    Claire VILLEMANT

Tài liệu tham khảo:

  1. ABROL D. P., 2006. – Defensive behaviour of Apis cerana F. against predatory wasps. Journal of Apicultural Science, 50 (2) : 39-46.

  2. VILLEMANT C., HAXAIRE J. & STREITO J.-C., 2006. –Premier bilan de l’invasion de Vespa velutina Lepeletier en France (Hymenoptera, Vespidae). Bulletin de la Société entomologique de France, 111 (4) : 535-538.

(Cl.V.: Muséum national d'Histoire naturelle,UMR5202CNRS- MNHN,Entomologie, 45rueBuffon, F–75005Paris)

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới