Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu biến động của hệ sinh thái rừng tự nhiên và đa dạng sinh học thông qua hệ thống ô mẫu định vị ở miền Nam Việt Nam”, mã số NĐT.99.US/20, thuộc Nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư hợp tác với Hoa Kỳ, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã tổ chức Hội thảo tổng kết nhiệm vụ và chia sẻ kết quả vào ngày 29/8/2023 tại hội trường SIE. Đề tài đã được SIE triển khai thực hiện từ năm tháng 12/2020 với mục tiêu chính là nghiên cứu biến động của các hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học ở miền Nam, và hòa nhập cộng đồng nghiên cứu sinh thái rừng thế giới thông qua mạng lưới nghiên cứu ô mẫu định vị toàn cầu ForestGEO, thuộc Viện Nghiên cứu Nhiệt đới Smithsonian (Hoa Kỳ).

Tham dự hội thảo có 30 đại biểu đến từ nhiều Ban quản lý các Vườn quốc gia (VQG), Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) ở miền Nam Việt Nam có ô mẫu định vị của SIE như VQG Bidoup – Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng), VQG Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), KBTTN Tà Kóu (tỉnh Bình Thuận), VQG Lò Gò – Xa Mát (tỉnh Tây Ninh). Ngoài ra còn có đại diện các VQG trong khu vực lân cận như VQG Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận), VQG Yok Đôn, VQG Chư Yang Sin (tỉnh Đắk Lắk), KBTTN Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa). Các đại biểu tại TPHCM bao gồm Đại diện Ban QL Khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Bộ, các trường đại học Nông lâm, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Viện Tài nguyên Môi trường và Chi nhánh Phía Nam- Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. 

Tại hội thảo, các kết quả nghiên cứu của đề tài đã được tóm tắt và trình bày thông qua hai bài báo cáo: “Kết quả về biến động hệ sinh thái các kiểu rừng” và “Kết quả nghiên cứu về sinh thái cá thể và đặc điểm chức năng”. Ngoài ra, các đại biểu đã được TS. Lưu Hồng Trường (Viện trưởng SIE, chủ nhiệm đề tài) giới thiệu, chia sẻ các thông tin liên quan đến đề tài và tầm quan trọng của việc thiết lập và triển khai các nghiên cứu động thái rừng thông qua hệ thống ô mẫu định vị tại Việt Nam và trên quy mô toàn cầu. 

Trong phần thảo luận, tất cả các đại biểu đều đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của đề tài, mong muốn SIE duy trì lâu dài hoạt động nghiên cứu tại các ô mẫu định vị đã thiết lập và tiếp tục mở rộng hệ thống ô mẫu tại các VQG, KBTTN. Lãnh đạo các VQG và KBTTN đang có ô mẫu định vị trên địa bàn quản lý cam kết sẽ nỗ lực bảo vệ các khu vực này, hạn chế tối đa tác động của con người đối với các ô mẫu để SIE có thể tiếp tục tiến hành các nghiên cứu dài hạn. Các đại biểu cũng thảo luận nhằm tìm kiếm nguồn kinh phí cho hoạt động bảo vệ, duy trì các ô mẫu định vị và đề nghị SIE nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp nhằm quản lý, chia sẻ dữ liệu với các đơn vị quản lý. Đại diện các Viện, trường nghiên cứu cũng thống nhất sẽ hợp tác với SIE để thúc đẩy các nghiên cứu trong hệ thống các ô mẫu hiện tại, cũng như phát triển thêm các ô mẫu ở các hệ sinh thái rừng khác theo tiêu chuẩn ForestGEO. Các đại biểu cũng đề nghị tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo, hỗ trợ các nghiên cứu sinh và học viên cao học làm đề tài tốt nghiệp dựa trên các nghiên cứu từ các ô mẫu.

TS. Lưu Hồng Trường – Viện trưởng SIE, chủ nhiệm đề tài – phát biểu khai mạc hội thảo)

Các đại biểu lắng nghe phần trình bày kết quả đề tài

TS. Lê Văn Hương – GĐ. VQG Bidoup – Núi Bà phát biểu thảo luận 

TS. Vương Đức Hòa – GĐ. VQG Bù Gia Mập phát biểu thảo luận 

Ông Tạ Ngọc Dân – PGĐ. VQG Lò Gò – Xa Mát phát biểu thảo luận 

Ông Hồ Thanh Tuyền - PGĐ. KBTTN Tà Kóu phát biểu thảo luận 

PGS. TS. Viên Ngọc Nam – Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM phát biểu thảo luận 

TS. Vũ Ngọc Long – Nguyên Viện trưởng SIE phát biểu và chúc mừng thành công của hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên đề tài

SIE/Nguyễn Đình Phúc

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã