ĐTH – Ngày 12.05.2023, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã tham dự lễ phát động và hội thảo về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, được phối hợp tổ chức tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam).

Cùng tham gia lễ phát động và hội nghị còn có đại biểu đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam bộ; đại diện các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên, các rừng ngập mặn.

Tại buổi lễ phát động, ban tổ chức đã nêu lên vai trò vô cùng quan trọng của các vùng đất ngập nước trong đời sống hằng ngày, sự phát triển của kinh tế - xã hội thông qua video giới thiệu về các vùng đất ngập nước của Việt Nam.

Sau đó, các đại biểu di chuyển vào hội trường để tham dự hội nghị về nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước. Hội nghị bắt đầu bằng phần trình bày của PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi (Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thủy sản Việt Nam) với tiêu đề: “Bảo tồn và sử dụng khôn khéo đất ngập nước ở Việt Nam; Nâng cao năng lực thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng”. Tiếp sau đó, đại diện Vườn quốc gia Tràm Chim đã chia sẻ kinh nghiệm và kế hoạch phục hồi sinh cảnh đất ngập nước ở VQG Tràm Chim.

Các đại biểu từ các khu đất ngập nước ở Đồng bằng sông Cửu Long đã nêu lên hiện trạng, cũng như có những kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền nhằm mục tiêu bảo tồn và sử dụng khôn khéo nguồn tài nguyên đa dạng sinh học.

Một số hình ảnh về lễ phát động và hội nghị như sau:

Ông Cao Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu mở đầu lễ phát động

Phát biểu từ ông Hoàng Việt, Quản lý chương trình nước ngọt, Tổ chức WWF-Việt Nam

Đại diện các đơn vị chung tay trong lễ phát động

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi trình bày về các vùng đất ngập nước tại hội nghị

Quang cảnh phần thảo luận trong hội nghị 

SIE/Huỳnh Quang Thiện

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới