Bỉ - Các nhà nghiên cứu tại Bỉ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp tách chiết dựa vào kiềm (alkaline-based method) là phương pháp tin cậy nhất và rẻ nhất, với thời gian thao tác ngắn để xác định mẫu mô của loài Cá bơn Solea solea.

Hải sản là nguồn thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới, nhưng cũng thường xuyên đối mặt với sự lừa đảo như đánh tráo loài. Hiện tại, DNA barcoding là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để xác định các mẫu hải sản, tuy nhiên, phương pháp này có những nhược điểm như: giá thành cao, thời gian dài, phụ thuộc thiết bị và nhân lực phòng thí nghiệm.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp LAMP (Loop-mediated isothermal amplification) thiết kế cho đoạn gene cytb đối với 10 mẫu Cá bơn ở các điều kiện khác nhau như (tươi, đông lạnh, bảo quản cồn).

Kết quả có được trong chưa đầy một giờ đồng hồ với giá thành dưới 0,5 euro cho thấy tiềm năng của phương pháp này trong việc phát triển các bộ kit kiểm nghiệm các loài hải sản.


Minh họa phương pháp xác định mô Cá bơn Solea solea (Nguồn: Deconinck et al. 2023)

Thông tin bài báo: Rapid and low-cost identification of common sole (Solea solea) in the field using a fast DNA isolation protocol and loop-mediated isothermal amplification (LAMP) - ScienceDirect

SIE/Huỳnh Quang Thiện lược dịch

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới