Núi Chúa được biết đến không chỉ là điểm đến lý tưởng, thu hút những du khách có niềm đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã, mà còn là địa điểm thích hợp để các nhà khoa học thỏa sức nghiên cứu các hệ sinh thái phong phú và đặc sắc nơi đây. Với hệ sinh thái vô cùng độc đáo, năm 2021, Núi Chúa thuộc tỉnh Ninh Thuận đã được UNESCO chính thức công nhận là “Khu Dự trữ sinh quyển thế giới” (KDTSQ)với tổng diện tích 106.646 ha, bao gồm các hệ sinh thái rừng, biển, bán sa mạc. Vườn Quốc gia Núi Chúa là vùng lõi của KDTSQ.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, KDTSQ Núi Chúa được đánh giá là có khí hậu khô nóng nhất Việt Nam với lượng mưa trung bình năm thường dưới 700mm nên rừng Núi Chúa được mệnh danh là “Rừng khô Phan Rang”. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đã thích hợp cho các loài thực vật có khả năng chịu hạn nhờ đặc điểm rụng lá vào mùa khô, thân cây thấp lùn, lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai để hạn chế quá trình thoát hơi nước, như xương rồng, trâm bầu, mùng quân ấn, lọ nồi, ô rô, huyết giác, quyển bá xoắn,... Chính bởi những đặc điểm của hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, Vườn Quốc gia Núi Chúa còn được xem là "Thảo nguyên cây gai" có một không hai tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á.

Bên cạnh các loại thảm thực vật thuộc hệ sinh thái khô hạn đặc sắc, Vườn Quốc gia Núi Chúa còn sở hữu các kiểu rừng khác phân bố theo vành đai độ cao như rừng kín thường xanh và rừng bán rụng lá hơi ẩm nhiệt đới. Đặc biệt nơi đây còn tồn tại loại rừng hỗn giao cây lá rộng - lá kim nhiệt đới núi thấp nằm trên đỉnh cao nhất của Núi Chúa với độ cao khoảng 1000m.

Có lẽ hệ thực vật rừng độc đáo góp phần tạo nên đặc sản mật ong rừng Núi Chúa hảo hạng khó có nơi nào sánh được. Mật ong ở đây được tạo ra từ loài Ong ruồi có kích thước nhỏ, hút mật chủ yếu từ những cây thuốc quý, những loài hoa có khả năng chịu hạn cao như hoa Mai, hoa Bằng lăng, hoa Xương rồng,… nên mật ong có hương vị khác biệt: vị ngọt thanh, hàm lượng đường không quá cao cùng hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, chính điều kiện khí hậu khô hạn khiến mật ong Núi Chúa có hàm lượng thủy phần thấp hơn so với mật ong ở các nơi khác, điều đó khiến mật ong Núi Chúa có chất lượng tốt hơn, bảo quản lâu hơn. Đặc biệt, mật ong rừng Núi Chúa được bà con đồng bào Raglai tại thôn Cầu Gẫy và Đá Hang khai thác theo phương pháp truyền thống.

Mật ong rừng là dược liệu quý hiếm, có công dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như ho, viêm họng, đau bao tử, hen phế quản, kháng viêm, tăng sức đề kháng, chăm sóc da,… Chính vì sự đặc biệt của mật ong Núi Chúa mà du khách đến đây sẵn sàng mua sản phẩm để thưởng thức hoặc làm quà tặng cho đối tác, người thân.

SIE/Thủy Nguyễn

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới