Trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên” do tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp châu Á (AFoCO) tài trợ, trong 3 ngày 19-21/12/2022, tại xã Phước Cát 2 thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng và xã Nam Cát Tiên thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Viện Sinh thái học Miền Nam và TT Quản lý Nước và BĐKH kết hợp với VQG Cát Tiên đã tổ chức khóa tập huấn “Nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương thích ứng với tác động của BĐKH và tác động xã hội”.

Mục tiêu của tập huấn là trang bị kiến thức và nâng cao năng lực cho cộng đồng địa phương trong việc nhận diện nguyên nhân, tác động của BĐKH, từ đó thay đổi nhận thức và thay đổi tập quán canh tác truyền thống bằng cách thực hành nông nghiệp thích ứng BĐKH.

Thành phần tham gia 2 đợt tập huấn này bao gồm hơn 90 hộ dân là nông dân trên thuộc các ấp trên địa bàn 2 xã Phước Cát 2 và xã Nam Cát Tiên. Các giảng viên của chương trình tập huấn là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐKH cũng như ĐDSH và đánh giá các tác động xã hội gồm TS. Lê Bửu Thạch (Phó Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam) và PGS.TS. Châu Nguyễn Xuân Quang (Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài Nguyên, ĐHQG-TPHCM)

Tại buổi tập huấn các giảng viên đã trình bày, chia sẻ và cập nhật những kiến thức liên quan đến BĐKH như: Một số vấn đề về biến đổi khí hậu; Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp; Các mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu; Một số định hướng ứng phó biến đổi khí hậu tại địa phương.

Chương trình tập huấn được thiết kế với mục đích tăng cường tương tác giữa nông dân và các chuyên gia nhằm xác định vấn đề khó khăn mà các hộ nông dân gặp phải trong sản xuất nông nghiệp, từ đó đề xuất các giải phải phù hợp với địa phương. Cụ thể vấn đề thảo luận bao gồm: Nhận diện những tác động của BĐKH đối với sản xuất nông nghiệp tại địa phương; xác định nhu cầu và mong muốn của người dân để thích ứng với  BĐKH.
Toàn cảnh chương trình tập huấn cho các hộ nông dân tại xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng


Các hộ nông dân tại xã Phước Cát 2 (trái) và xã Nam Cát Tiên (phải) chia sẻ những khó khăn gặp phải trong sản xuất và đề xuất những mong muốn.

Qua thảo luận tại buổi tập huấn, nhiều tác động của BĐKH đã được xác định như mưa nhiều kéo dài làm Sầu riêng không đậu quả, xuất hiện nhiều loại bệnh trên cây trồng như Ca cao, Sầu Riêng, Bưởi….. Bên cạnh đó, mưa trái mùa làm giảm năng suất đáng kể của cây Điều trong 5 năm gần đây. Trong mùa khô, hiện tượng thiếu nước cũng ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng và tăng chi phí để tưới nước. Ở xã Nam Cát Tiên, một số hộ dân trồng dâu nuôi tằm cho biết hiện tượng sương muối cũng đã xuất hiện,  làm cây Dâu tằm ít ra lá và sương muối cũng ảnh hưởng sức khỏe con tằm.

Kết quả thảo luận từ buổi tập huấn cũng cho thấy cộng đồng người dân 2 xã mong muốn lớn nhất là được tập huấn về khoa học kỹ thuật, khuyến nông để ứng phó với các loại dịch bệnh ngày càng nhiều đối với cây trồng, vật nuôi, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm theo hướng nông nghiệp xanh. Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn được hướng dẫn hỗ trợ thành lập các nhóm sản xuất để trao đổi kinh nghiệm, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng. Đối với các cây trồng hiện nay không còn hiệu quả như cây Điều, người dân đề nghị được hướng dẫn mô hình chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả, phù hợp với địa phương.
Các hộ nông dân chụp ảnh lưu niệm với kết quả thảo luận tại xã Phước Cát 2 và xã Nam Cát Tiên
 

Thế Văn/ SIE

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường