Ngày 02/12/2022, tại Thành phố Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết hợp FFI (Fauna & Flora International) và GreenViet tổ chức hội thảo tham vấn bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám tạo địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành trong tỉnh Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ và các tỉnh lân cận cũng như các nhà khoa học và đơn vị tài trợ trong và ngoài nước đã về tham dự.


Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, cùng với các đơn vị khác, Viện Sinh thái học Miền Nam đã có báo cáo về hiện trạng thông tin về đa dạng sinh học nói chung và các loài quý hiếm, đặc hữu ở khu vực Ba Tơ. Đặc biệt, FFI và GreenViet báo cáo vừa ghi nhận nhiều loài sinh vật độc đáo, trong đó đáng chú ý là ghi nhận ít nhất 169 cá thể Voọc chà vá chân xám tại Ba Tơ, qua đó xác định đây là quần thể lớn thứ ba của loài đã biết cho đến nay. Các kinh nghiệm bảo tồn Voọc chà vá chân xám tại Quảng Nam và Kon Tum cũng được chia sẻ cho các đơn vị liên quan ở tỉnh Quảng Ngãi. Phát biểu tại hội thảo, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh khẳng định sự độc đáo của tính đa dạng sinh học gắn chặt với các giá trị văn hóa, lịch sử và tự nhiên của khu vực Ba Tơ.

Cuối hội thảo, các biện pháp thúc đẩy công tác bảo tồn đa dạng sinh học khu vực Ba Tơ đã được thảo luận và đề xuất.

Kết luận tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao các nổ lực của các cơ quan, ban ngành địa phương và các tổ chức nghiên cứu, bảo tồn tại khu vực Ba Tơ, khẳng định tầm quan trọng về đa dạng sinh học của Ba Tơ đối với tỉnh nhà, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng khu vực, đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kết hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhanh chóng tiến hành các bước chuẩn bị nhằm sớm trình xin ý kiến lãnh đạo tỉnh về việc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ba Tơ, nhằm bảo vệ lâu dài loài Voọc chà vá chân xám và các loài động vật và thực vật đa dạng và quý, hiếm tại Ba Tơ.

Được biết, Ba Tơ đã được qui hoạch là khu dự trữ thiên nhiên trong Qui hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Khu Tây huyện Ba Tơ (với diện tích 39.000 ha) cũng nằm trong danh sách các khu dự trữ thiên nhiên thành lập mới trong giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo Quyết định này, tỉnh Quảng Ngãi còn có khu dự trữ thiên nhiên Trà Bồng được qui hoạch thành lập mới cho đến năm 2020.

Lưu Hồng Trường/SIE

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường