Tạp chí Phytotaxa số 567 tháng 10/2022 vừa công bố việc phát hiện hai loài thực vật mới cho khoa học từ Việt Nam. Trong đó một loài thuộc chi Tupistra (Asparagaceae) được tác giả Lý Ngọc Sâm & nnk. đặt tên là T. annamensis N.Tanaka, N.S.Lý, K.S.Nguyen & T.S.Hoang dựa trên khu vực phát hiện ra loài tại miền trung Việt Nam. Mẫu vật chuẩn của loài được tìm thấy lần đầu tại núi Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi ở cao độ vào khoảng 1000m so với mực nước biển. Ngoài ra nhóm tác giả còn ghi nhận thêm sự phân bố của loài lại khu vực Bà Nà, tỉnh Đà Nẵng. Loài này có đặc điểm hình thái ngoài khá tương đồng với T. fungilliformisT. clarkei nhưng có thể tách biệt bởi đặc điểm về hình dạng và kích thước của các lá bắc tại phát hoa. Loài còn được gọi với tên thông thường là Khai khẩu tiễn trung bộ hoặc Từ bích trung bộ.

Loài thứ hai là một loài Thu hải đường (Begonia), họ Begoniaceae được nhóm tác giả Hoàng Thanh Sơn và Che-Wei Lin phát hiện tại tỉnh Lào Cai nước ta. Các tác giả đặt tên loài mới này là Begonia tuanii T.S.Hoang & C.W.Lin. Loài này mang đặc điểm hình thái ngoài gần giống với loài B. fordii, nhưng khác nhau ở cấu tạo của lá bắc với bề mặt nhẵn và chênh lệch về kích thước phần nhị hoa.

Thông tin mô tả chi tiết về đặc điểm hình thái và các dữ liệu khác được các tác giả công bố trên tạp chí Phytotaxa số 567 với tiêu đề “Tupistra annamensis (Asparagaceae), a new species from central Vietnam” (DOI: https://doi.org/10.11646/phytotaxa.567.2.5) ngày 4/10/2022 và “Begonia tuanii (sect. Platycentrum, Begoniaceae), a new species from Lao Cai Province, North Vietnam” (DOI: https://doi.org/10.11646/phytotaxa.567.3.9) ngày 7/10/2022.

SIE/Xuân Bách

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã