Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tiếp tục với chủ đề năm trước “Cùng hành động để thay đổi thế giới” được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tháng 9 hàng năm và được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phát động đến 63 tỉnh, thành cả nước. Hưởng ứng tích cực chiến dịch, Viện Sinh thái học Miền Nam đã lắp đặt vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng đất ngập nước kiến tạo và hoạt động thu gom pin cũ.

Nước thải sinh hoạt từ cống được xử lý trong hồ bằng 2 quá trình: 1) Quá trình vật lý, hóa học: lắng xuống, đóng cặn loại bỏ chất hạt và chất rắn lơ lửng; thấm hút bề mặt: bao gồm các quá trình hấp thụ và hấp phụ, xảy ra trên bề mặt của các loài thực vật, chất nền; oxi hóa khử và kết tủa hóa học; quang hóa học: phân hủy, oxi hóa các hợp chất dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời; 2) Quá trình sinh học: các chất hữu cơ hòa tan được phân hủy bởi các vi sinh vật đáy và vi sinh vật bám dính trên thực vật. Thực vật thủy sinh là một phần không thể thiếu được của các hệ sinh thái này, bao gồm bồn bồn, lục bình, gừa, môn… Nước thải được xử lý có thể tái sử dụng để nuôi cá hoặc tưới cây xanh trong khuôn viên của Viện.


Sơ đồ hệ thống hệ thống đất ngập nước kiến tạo 


Các thành viên đang lắp hệ thống cho hồ


Nước thải từ cống trước khi xử lý


Nước thải từ cống sau khi xử lý trong hồ

Hệ thống đất ngập nước kiến tạo được đưa vào sử dụng

Bên cạnh đó Viện cũng đã tổ chức vận động thu gom pin cũ từ các hoạt động thường ngày của các thành viên trong Viện Sinh thái học Miền Nam, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Công nghệ Hóa học, và các trường học xung quanh. Pin sau khi thu gom được đem đến các điểm thu gom tập trung và sẽ được xử lý phù hợp.

Trong pin có các chất độc như thủy ngân và các kim loại nặng rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống hoặc hít thở gây ra các bệnh như ung thư, ảnh hưởng đến não, xương, máu và các cơ quan nội tạng trong cơ thể vì thế việc thu gom và tái chế pin rất cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe chúng ta.


Hộp thu pin tái chế tại Viện Sinh thái học Miền Nam


Hộp thu pin tái chế tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng

SIE/Khoa

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường