Trong khuôn khổ gói thầu hợp phần của dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên” do tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp châu Á (AFoCO) tài trợ, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã phối hợp với Ban quản lý VQG Cát Tiên tổ chức Hội thảo tập huấn “Thích ứng Biến đổi khí hậu và tác động xã hội” từ ngày 10-11/8/2022 tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và từ ngày 12-13/8/2022 tại huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Đối tượng tham gia 2 đợt tập huấn này là hơn 60 cán bộ thuộc các phòng, ban cấp huyện như Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và môi trường, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ của 2 huyện và các cán bộ cấp xã trên địa bàn vùng đệm VQG Cát Tiên. Mục tiêu của hội thảo - tập huấn là giúp các cán bộ cấp huyện, xã nâng cao năng lực và áp dụng có hiệu quả những kiến thức về bảo tồn Đa dạng sinh học (ĐDSH) và thích ứng Biến đổi khí hậu (BĐKH) trong quá trình quản lý, thực thi các chính sách tại địa phương.

Tại hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu, chia sẻ, cập nhật các kiến thức về các chủ đề như:

  • Thông tin về ĐDSH trên thế giới, Việt Nam cũng như của VQG Cát Tiên;
  • Các bài học kinh nghiệm trong bảo tồn ĐDSH và phát triển;
  • Các tác động xã hội đối với bảo tồn ĐDSH;
  • Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của BĐKH và các giải pháp thích ứng.

Các giảng viên của chương trình tập huấn là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về ĐDSH và BĐKH như: TS. Phạm Hữu Khánh (Trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế VQG Cát Tiên), TS. Vũ Ngọc Long (nguyên Viện trưởng SIE), ThS. Lê Thị Thu Hà (SIE) và PGS. TS. Châu Nguyễn Xuân Quang (Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên, ĐHQG-TPHCM).

Chương trình tập huấn được thiết kế nhằm tăng cường sự trao đổi, tham gia của các đại biểu bằng những hình thức như thảo luận nhóm xác định vấn đề - thách thức tại địa phương về bảo tồn ĐDSH và thích ứng BĐKH, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp thực tiễn. Trong chương trình, các đại biểu cũng đã có dịp trải nghiệm, tham quan thực tế VQG Cát Tiên, Bảo tàng thiên nhiên, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, các mô hình sản xuất bền vững tại địa phương… Các hoạt động này đã giúp các đại biểu nhân thức hơn về các giá trị ĐDSH và tầm quan trọng của việc bảo tồn ĐDSH VQG Cát Tiên, đồng thời tìm hiểu chia sẻ kinh nghiệm thực tế để triển khai các hoạt động thích ứng BĐKH tại địa phương. 

Toàn cảnh chương trình hội thảo - tập huấn tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai (trên) và huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng (dưới)

Các đại biểu huyện Tân Phú và các xã vùng đệm VQG Cát Tiên tham quan ĐDSH và chụp ảnh lưu niệm với cây Kơnia cổ thụ tại VQG

Các đại biểu tham gia thảo luận trong chương trình hội thảo - tập huấn

Các đại biểu huyện Cát Tiên và các xã vùng đệm VQG Cát Tiên chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên của chương trình hội thảo – tập huấn

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết minh, giới thiệu tại Bảo tàng Thiên nhiên (Ảnh trên) và Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật  VQG Cát Tiên (Ảnh dưới).

Một số loài động vật như Nai (Rusa unicolor) và Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae) đoàn đại biểu có dịp quan sát thực tế tại VQG Cát Tiên 

Đình Phúc / SIE

 

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường