Rừng ngập mặn Cần Giờ - cái tên thân thương, rất đỗi tự hào của những người con Tp.HCM và cũng vô cùng quen thuộc đối với người dân cả nước. Với bao công sức của các lớp cha, anh - RNM Cần Giờ ngày hôm nay đã trở thành một khu RNM được khôi phục, chăm sóc, và được bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vào tháng 1/2000, RNM Cần Giờ đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các KDTSQ của thế giới. Đây luôn là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu KH, học tập trải nghiệm và du lịch sinh thái.

Ảnh: Phạm Thanh Sơn

Cùng góp phần xây dựng và vun đắp cho một Cần Giờ mãi xanh, Viện Sinh thái học Miền Nam (STHMN) phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) H. Cần Giờ tổ chức “Hội thảo tập huấn về Diễn giải Khu Dự trữ Sinh Quyển RNM Cần Giờ” trong hai ngày 28-29/7 tại BQL RPH Cần Giờ. Mục tiêu của hội thảo là nhằm trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng diễn giải môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và du khách về các giá trị cảnh quan, đa dạng sinh học và văn hóa của Khu DTSQ Cần Giờ. Từ đó thúc đẩy sự hợp tác giữa phát triển du lịch sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần phát triển bền vững Khu DTSQ Cần Giờ. Tham gia hội thảo có các đại biểu đến từ Phòng Văn hóa – Thông tin H. Cần Giờ, BQL RPH H. Cần Giờ, BQL RPH Bình Chánh – Củ Chi, Khu du lịch sinh thái Dần Xây, Khu di tích lịch sử - Chiến khu Rừng Sác; Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát (Tỉnh Tây Ninh); và một số doanh nghiệp Du lịch sinh thái có kinh nghiệm trong phát triển du lịch sinh thái dựa trên bảo tồn như Wildtour và Wanee. Đây là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông, diễn giải trong quá trình thực hiện các hoạt động du lịch dựa vào thiên nhiên (nature based tourism).

Tại hội thảo, ban tổ chức cũng giới thiệu bản thảo tài liệu “Diễn giải Khu dự trữ sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ”, do Viện Sinh thái học Miền Nam chủ trì biên soạn. Mục tiêu của tài liệu là nhằm lưu giữ và truyền tải những câu chuyện, hình ảnh sinh động về một khu rừng huyền thoại, qua đó khơi gợi tình yêu thiên nhiên trong lòng mỗi người. Các đại biểu đã trao đổi, tranh luận sôi nổi để góp ý cho bộ tài liệu, đồng thời bổ sung thêm một số câu chuyện thú vị về con người và thiên nhiên Cần Giờ. Ban biên soạn tiếp nhận các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Tài liệu và dự kiến sẽ sớm xuất bản và công bố rộng rãi đến công chúng.

Tổng hợp: Lê Thị Thu Hà – TT ST&MT

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã