Lâm Đồng – Chuyến tập huấn thực địa cuối cùng của dự án VietBio được tổ chức tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà từ ngày 25/4 đến ngày 7/5/2022, với sự tham gia của các thành viên đến từ bốn viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bao gồm: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Sinh học Nhiệt đới và Viện Sinh thái học Miền Nam. Đối tác phía Đức bao gồm: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Berlin và Vườn Thực vật và Bảo tàng Thực vật Berlin.

Hình 1. Chụp hình kỷ niệm tại trụ sở Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà (hình ảnh: Bernhard Schurian)

Mục tiêu chính của chuyến khảo sát này là đào tạo các nhà nghiên cứu Việt Nam về các phương pháp liên quan đến công việc thực địa thông qua các hoạt động thực tế như: cách thu thập, xử lý và bảo quản mẫu thực vật, côn trùng và động vật thủy sinh. Với các địa điểm chính được nghiên cứu tại Vườn quốc qua như: Hòn Giao, Giang Ly, K’Long Lanh, núi Langbiang, Cổng Trời, Đưng Iar Giêng and Đưng K'Nớ.

Hình 2. Một góc rừng nhìn từ trạm kiểm lâm Hòn Giao (hình ảnh: Bernhard Schurian)

Hình 3. Tuyến đường lên đỉnh Langbiang

Trong chuyến khảo sát này, các thành viên chia thành các nhóm nhỏ cùng chuyên môn để các hoạt động hiệu quả hơn. Với mong muốn khám phá và hiểu hơn về sự đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, nhóm thực vật ngoài việc thu mẫu cây có hoa hoặc trái trên tuyến điều tra, thì nấm, địa y và đài thực vật cũng là những đối tượng được quan tâm. Ngoài ra, các bẫy malaise và bẫy đèn được nhóm côn trùng thiết lập tại các địa điểm khác nhau trong rừng. Cùng lúc đó, nhóm thủy sinh cũng làm việc trên nhiều con suối để điều tra một cách toàn diện về hệ động vật thủy sinh tại đây.

Hình 4. Một chuyến khảo sát của các thành viên tại trạm Đưng K’Nớ

Hình 5. Tiến sĩ Jürgen Deckert quan sát bào tử trên dương xỉ (hình ảnh: Bernhard Schurian)

Hình 6. Các thành viên của nhóm thủy sinh vật

Hình 7. Tiến sĩ Christoph Häuser thu mẫu các loài bướm đêm trên bẫy đèn (hình ảnh: Bernhard Schurian)

Sau mỗi buổi thực địa, cuộc gặp mặt “catch of the day” sẽ được diễn ra trong thời gian ngắn trước giờ ăn tối. Đây là cơ hội để các thành viên trình bày các phát hiện hoặc thông tin thú vị về các ghi nhận đã thu thập được trong một ngày làm việc.

Hình 8. Buổi gặp mặt sau mỗi chuyến khảo sát thực địa (hình ảnh: Bernhard Schurian)

Chuyến thực địa này thật sự là cơ hội tốt cho tất cả các thành viên để biết cách làm việc ở thực địa đối với từng nhóm đối tượng cụ thể và nâng cao các kỹ năng cần thiết cho các nghiên cứu về sau. Sắp tới, các nhà nghiên cứu Việt Nam sẽ có cơ hội để học và làm việc với các công nghệ và thiết bị tiên tiến trong 3 tháng tập huấn tại Berlin.

SIE/Nguyễn Thành Lực, Nguyễn Thành Trung

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã