Trong khuôn khổ gói thầu hợp phần của dự án “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên” do tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp châu Á (AFoCO) tài trợ, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) phối hợp với Ban quản lý VQG Cát Tiên đã tổ chức chương trình Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực về bảo tồn Đa dạng sinh học và thích ứng Biến đổi khí hậu” từ ngày 7 – 10/6/2022 tại VQG Cát Tiên. 

Toàn cảnh chương trình tập huấn

Đối tượng tham gia đợt tập huấn này là gần 80 cán bộ thuộc các sở, ban, ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Khoa học và công nghệ, các trường đại học, viện nghiên cứu đến từ 3 tỉnh thành (TP.HCM, Đồng Nai và Lâm Đồng). Mục tiêu của hội thảo - tập huấn là giúp các cán bộ cấp Sở, ngành nâng cao năng lực và áp dụng có hiệu quả những kiến thức về bảo tồn ĐDSH và BĐKH trong quá trình tham mưu, thực thi các chính sách tại địa phương.

Các đại biểu Đồng Nai và TPHCM tham dự tập huấn

Tại hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu, chia sẻ, cập nhật các kiến thức về các chủ đề như:

 • Thông tin về ĐDSH trên thế giới, Việt Nam cũng như của VQG Cát Tiên;
 • Các vấn đề thực tiễn trong nghiên cứu và quản lý ĐDSH;
 • Các bài học kinh nghiệm trong bảo tồn ĐDSH và phát triển;
 • Một số công cụ, phần mềm có khả năng ứng dụng hiệu quả phục vụ quản lý, nghiên cứu ĐDSH;
 • Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của BĐKH và các giải pháp thích ứng.

Các giảng viên của chương trình tập huấn là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về ĐDSH và BĐKH như: TS. Phạm Hữu Khánh (Trưởng phòng khoa học và hợp tác quốc tế VQG Cát Tiên, TS. Lưu Hồng Trường (Viện trưởng SIE), TS. Lê Bửu Thạch (Phó Viện trưởng SIE), TS. Vũ Ngọc Long (nguyên Viện trưởng SIE), TS. Nguyễn Lê Xuân Bách (SIE) và PGS. TS. Châu Nguyễn Xuân Quang (Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG-TPHCM).

Chương trình tập huấn được thiết kế nhằm tăng cường sự trao đổi, tham gia của các đại biểu bằng những hình thức như thảo luận nhóm, xác định vấn đề - thách thức tại địa phương về bảo tồn ĐDSH và thích ứng BĐKH, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp thực tiễn. Trong chương trình, các đại biểu cũng đã có dịp trải nghiệm, tham quan thực tế VQG Cát Tiên, tham quan Bảo tàng thiên nhiên, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã… Các hoạt động này đã giúp các đại biểu hiểu hơn về các giá trị ĐDSH VQG Cát Tiên và tầm quan trọng của việc bảo tồn ĐDSH.

Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm

Các đại biểu trình bày kết quả làm việc nhóm

Các đại biểu tham quan VQG Cát Tiên và Bảo tàng Thiên nhiên

Đoàn đại biểu có dịp quan sát thực tế một số loài động vật như Mang thường (Muntiacus vaginalis) và Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae) tại VQG Cát Tiên.

Các đại biểu TP.HCM và Đồng Nai chụp hình lưu niệm tại cây Tung cổ thụ tại VQG Cát Tiên

Các đại biểu Lâm Đồng tham quan Cây Gõ Bác Đồng tại VQG Cát Tiên 

Các đại biểu nhận giấy chứng nhận tham gia tập huấn

Đình Phúc / SIE

Tổ chức cộng tác
 • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
 • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
 • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
 • Hành động vì môi trường
 • Tổ chức vì môi trường thế giới
 • Bảo vệ động vật hoang dã