TP. HCM – Sáng ngày 12/05/2022, tại cơ sở Linh Trung của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), trước gần 100 bạn sinh viên năm thứ 2, ngành Sinh học, anh Lê Tấn Quy, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật, Viện Sinh thái học Miền Nam đã chia sẻ niềm đam mê nghiên cứu về động vật hoang dã tại Việt Nam nhằm phục vụ công tác bảo tồn.

Trong buổi trao đổi ngắn này, anh Tấn Quy đã trình bày sơ lược về hiện trạng các loài thú hoang dã tại Việt Nam, cũng như những phát hiện gần đây trong nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã, đặc biệt là các kết quả hợp tác quốc tế của Viện Sinh thái học Miền Nam, như phát hiện lại loài Cheo cheo lưng bạc (loài thú đặc hữu duy nhất của Việt Nam) ngoài tự nhiên sau hơn 30 năm.

Cũng trong dịp này, anh Quy cũng “tiết lộ” những “đặc quyền” của các nhà nghiên cứu về thế giới tự nhiên như: được đi du lịch miễn phí; khám phá những vùng đất mà các “phượt thủ” ít khi được đặt chân đến như những khu rừng nguyên sinh nhất tại các khu rừng đặc dụng; đóng góp cho khoa học cũng như công cuộc bảo tồn thiên nhiên; cơ hội học lên những bậc cao hơn ở trong và ngoài nước…

Với những thông tin như vậy, hy vọng rằng các bạn sinh viên, dù chỉ mới hoàn thành giai đoạn đại cương, cũng sẽ có một số khái niệm về công việc liên quan đến nghiên cứu và bảo tồn động vật, định hướng chuyên ngành Tài nguyên – Môi trường và sắp xếp để tham gia một số đợt thực địa trong các dự án về đa dạng sinh học đang được thực hiện tại Viện Sinh thái học Miền Nam.

SIE/Huỳnh Quang Thiện.

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới