Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận từ lâu đã là một điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn tham quan. Vào ngày 14/4/2022, Núi Chúa được UNESCO chính thức công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển (KDTSQ) của thế giới, góp phần nâng tổng số KDTSQ của Việt Nam lên 11 khu.

 

KDTSQ Núi Chúa có tổng diện tích hơn 106.600 ha, bao gồm cả rừng, biển, bán sa mạc - nơi có hệ sinh thái rừng khô hạn độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Vùng lõi KDTSQ – Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi trú ngụ của hơn 1.500 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm.

 

Hồ Am Dú VQG Núi Chúa (Photo: Nguyễn Thành Trung)

 

Một góc Vịnh Vĩnh Hy (Photo: Nguyễn Thành Trung)

Ngoài những giá trị về cảnh quan thiên nhiên độc đáo, tính đa dạng sinh học cao, Núi Chúa còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc và phong phú.

 
 

Tháp Po Rome (thế kỷ 17) của người Chăm  ở thôn Hậu Sanh (xã Phước Hữu – Ninh Phước).

Ảnh: Trương Văn Món.

Hội đua thuyền của người Kinh  trong lễ cầu ngư ở Lăng Hải Chữ  (Đông Hải – Tp. Phan Rang -Tháp Chàm).

Ảnh: Trương Văn Món (sưu tầm), 2020.

 

Trong buổi lễ đón nhận Danh hiệu “Khu dự trữ sinh quyển”, UBND Tỉnh Ninh Thuận đã trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 13 cá nhân có đóng góp tích cực trong quá trình chuẩn bị Hồ sơ KDTSQ Núi Chúa.

Tập thể Viện Sinh thái học Miền Nam và Tiến sỹ Lê Bửu Thạch (Phó viện trưởng) đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Tỉnh Ninh Thuận do những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng Hồ sơ.

 

Lê Thị Thu Hà/SIE

 

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường