Nằm trong các hoạt động chuẩn bị nghiệm thu đề tài độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu Xây dựng cơ chế, mô hình hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn bền vững đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) Cần Giờ”, Viện Sinh thái học Miền Nam và Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Cần Giờ đã phối hợp tổ chức hội thảo “TỔNG KẾT, CHIA SẺ KINH NGHIỆM VÀ CHUYỂN GIAO CÁC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU” tại Hội trường Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ vào sáng ngày 17 tháng 03 năm 2021. Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Giờ, các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM và chính quyền địa phương.

Đề tài “Nghiên cứu Xây dựng cơ chế, mô hình hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn bền vững đa dạng sinh học tại KDTSQ Cần Giờ” do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, Viện Sinh thái học Miền Nam chủ trì thực hiện và Tiến sĩ Lê Bửu Thạch làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2021, với các mục tiêu chính như sau:

- Xác lập được cơ sở khoa học (lý luận và thực tiễn) cho sự hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học;

- Xây dựng được cơ chế hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học;

- Xây dựng và thử nghiệm được mô hình giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học.

Mục đích chính của buổi hội thảo lần này là nhằm trình bày các kết quả đã thực hiện được của đề tài, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai đề tài và thảo luận, đồng thời thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đơn vị quản lý và chính quyền địa phương để hoàn thiện các sản phẩm của đề tài trước khi trình Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Trong hội thảo, các đại diện của nhóm thực hiện đề tài đã trình bày các kết quả chính của đề tài, bao gồm các nghiên cứu về lý luận và thực tiễn của sự hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học, đánh giá tính phù hợp để áp dụng tại Cần Giờ; khảo sát bổ sung đa dạng sinh học; đánh giá tiềm năng và xu hướng phát triển du lịch cần Giờ; kết quả thử nghiệm các mô hình hợp tác và cuối cùng là đề xuất cơ chế hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn ĐDSH bền vững tại Khu DTSQ Cần Giờ.

Trong phần Thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao các kết quả đề tài đã thực hiện. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp thêm nhiều ý kiến hữu ích cho đề tài như các mô hình sinh kế hiện hữu có khả năng kết hợp tốt với du lịch sinh thái như mô hình nuôi thủy sản tự nhiên dưới tán rừng, mô hình trồng cây ăn trái, mô hình nuôi chim yến (TS. Lê Thanh Hòa – trường ĐH KHXH&NV), đẩy mạnh công tác truyền thông về du lịch sinh thái Cần Giờ với đặc trưng (PGS.TS. Châu Nguyễn Xuân Quang – Viện Môi trường & Tài nguyên – ĐHQG TP.HCM). Các chuyên gia cũng đề xuất đẩy mạnh sử dụng các công nghệ 4.0 nhằm số hóa các tài nguyên du lịch của Cần Giờ để nhiều người dân có thể tiếp cận thông tin và biết đến Cần Giờ nhiều hơn. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cần mạnh dạn đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách hiện hành để các cơ quan quản lý tham mưu cho UBND thành phố ban hành các chính sách phù hợp hơn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững du lịch tại Cần Giờ (Đại diện Sở NN&PTNT).

Phát biểu kết luận tại hội thảo, TS. Huỳnh Đức Hoàn – Phó trưởng ban quản lý Khu DTSQ, Trưởng ban BQL RPH huyện Cần Giờ, mong muốn từ những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện báo cáo tổng hợp và nghiệm thu đề tài đạt kết quả tốt nhất và chuyển giao toàn bộ kết quả nghiên cứu để BQL Khu DTSQ Cần Giờ áp dụng trong thực tiễn.

TS. Lê Bửu Thạch trình bày báo cáo tổng hợp kết quả đề tài

Các đại biểu đóng góp ý kiến cho đề tài

Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm từ rừng ngập mặn của các doanh nghiệp Cần Giờ

Viện Sinh thái học Miền Nam

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới