Từ năm 2008, INSEE và IUCN đã kí thỏa thuận hợp tác thực hiện nhiều hoạt động nhằm bảo tồn đa dạng sinh học ở khu vực núi đá vôi Hòn Chông thuộc Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang, nơi đặt nhà máy sản xuất xi măng với diện tích hơn 780 ha.

Nhà máy xi măng INSEE tại Hòn Chông, Kiên Lương, Kiên Giang © INSEE Viet Nam

 

Khác với các vùng núi đá vôi ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam (nơi các dãy núi thường ít nhiều nối liền liên tục, sinh cảnh rộng lớn, sinh vật hầu hết có số lượng nhiều, việc khai thác đá ở những khu vực này ít có khả năng dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài), ở Kiên Lương nói riêng hay khu vực núi đá vôi Đồng bằng sông Mê Công nói chung, nguy cơ tuyệt chủng của các loài sinh vật cao hơn nhiều do sinh cảnh núi đá vôi nơi đây được tạo thành từ hàng chục ngọn đồi riêng biệt, không liên kết với nhau. Vì thế đa dạng sinh học ở khu vực này có tính đặc hữu cao, một số loài chỉ có thể được tìm thấy ở một ngọn đồi hoặc vài ngọn đồi xác định.

Bãi Voi, Huyện Kiên Giang © INSEE Viet Nam

 

Để cân bằng các mục tiêu phát triển kinh tế, cải thiện môi trường và trách nhiệm xã hội; Holcim Việt Nam (nay là INSEE) đã thực hiện Kế hoạch Hành động Đa dạng sinh học (BAP). Mục đích của BAP là xác định các cơ hội để giảm thiểu tổn thất đa dạng sinh học gây ra bởi hoạt động khai thác đá, cải thiện môi trường sống và quản lý các loài sinh vật trong khu vực, làm tiền đề cho việc hoạch định các chính sách, lấp các lỗ hổng kiến thức và cải thiện công tác quản lý bảo tồn. Hoạt động này với 20 khuyến nghị được thực hiện bởi IUCN và SIE (Viện sinh thái học Miền Nam).

Từ năm 2012, Viện Sinh thái học Miền Nam đã cung cấp dữ liệu và thông tin cho chính quyền địa phương để đề xuất thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên núi đá vôi. IUCN và SIE cũng tiến hành vận động cấp tỉnh và các bộ ngành ở Hà Nội để đánh giá mức độ quan trọng toàn cầu về đa dạng sinh học của khu vực. Holcim Việt Nam ủng hộ thành lập Khu bảo tồn và đồng ý đóng góp tài chính để quản lý sau khi khu bảo tồn chính thức được thành lập.

Một số hoạt động nổi bật đã đạt được:

1. Thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Phú Mỹ

2. Khảo sát động vật không xương sống ở Kiên Lương và khu vực lân cận.