Trong khuôn khổ Dự án “Truyền thông nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực về quản lý và bảo vệ Rừng ngập mặn”, từ ngày 3-5/6/2020 Viện sinh thái học miền Nam đã phối hợp với BQL Rừng phòng hộ Huyện Cần Giờ tổ chức đợt tập huấn nhằm Giới thiệu các giá trị dịch vụ hệ sinh thái rừng ngập mặn và Hướng dẫn kỹ năng truyền thông về rừng ngập mặn cho mạng lưới cộng tác viên truyền thông tại địa phương.

Lớp tập huấn quy tụ hơn 25 học viên là đại diện của các doanh nghiệp du lịch sinh thái đang hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ (như KDLST Vàm Sát, Dần Xây,  Rừng Sác, Khu Dã ngoại Thanh thiếu niên, TT Triển lãm Yến sào Việt Nam,…); đại diện Phòng Văn hóa Thông tin Huyện Cần Giờ, Đài truyền thanh Huyện; đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Hội phụ nữ các xã; đại diện các hộ nhận khoán bảo vệ rừng;…

Mở đầu các buổi tập huấn, TS. Vũ Ngọc Long – Nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam đã giới thiệu về các vai trò và chức năng của hệ sinh thái rừng ngập mặn, đồng thời phân tích các giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và giá trị kinh tế của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

TS. Vũ Ngọc Long giới thiệu về vai trò, chức năng của Rừng ngập mặn

Trong những ngày tiếp theo, các chuyên gia đến từ Viện Sinh thái học miền Nam đã giới thiệu và hướng dẫn các kỹ năng truyền thông về rừng ngập mặn, trong đó tập trung vào các nội dung thiết kế thông điệp, sản phẩm truyền thông và lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động truyền thông.

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình tập huấn là đào tạo kỹ năng diễn giải môi trường hướng tới mục tiêu trang bị kiến thức diễn giải môi trường cho đội ngũ truyền thông nòng cốt và sau đó các truyền thông viên này sẽ hướng dẫn lại cho những người khác để làm sao cho “mỗi người dân Cần Giờ là một nhà diễn giải môi trường, có kiến thức về rừng ngập mặn và có thể giới thiệu về giá trị rừng ngập mặn Cần Giờ cho du khách tham quan” như lời của TS. Huỳnh Đức Hoàn – Trưởng ban quản lý Rừng phòng hộ Huyện Cần Giờ đã nói trong phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

TS. Huỳnh Đức Hoàn phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Các học viên được chia thành 4 nhóm thực hành diễn giải môi trường và đã có một ngày thảo luận, thực hành sôi nổi về các chủ đề gần gũi với công việc hàng ngày như "Giáo dục cho học sinh về RNM”, “Phụ nữ Cần Giờ với biến đổi khí hậu”, “Du lịch sinh thái tại Sân Chim Vàm Sát” và  “Chim yến và Rừng ngập mặn”.

Các học viên chia nhóm xây dựng và trình bày bài diễn giải môi trường

Sau buổi thực hành, các học viên đã nhanh chóng nắm bắt được những kỹ năng cơ bản, thu hoạch được nhiều kiến thức mới mẻ và kinh nghiệm cụ thể trong việc thực hiện công tác truyền thông, diễn giải môi trường. Kết thúc khóa tập huấn, 26 học viên đã được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Họ sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền sâu rộng về giá trị RNM Cần Giờ khi trở về công tác tại đơn vị.

TS. Lê Bửu Thạch – Phó Viện trưởng Viện sinh thái học miền Nam và TS. Huỳnh Đức Hoàn – Trưởng ban quản lý Rừng phòng hộ Huyện Cần Giờ trao giấy chứng nhận cho học viên.

 

Phòng Sinh thái - Cảnh quan, Viện Sinh thái học Miền Nam.

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới