Từ ngày 15/01 – 03/02/2018, tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Vương quốc Bỉ (RBINS), Huỳnh Quang Thiện, cán bộ nghiên cứu của Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã tham dự khóa tập huấn: “Xây dựng năng lực trong nghiên cứu ngư loại học ở Việt Nam: hình thành và quản lí bộ mẫu tiêu bản cá tại Viện Sinh thái học Miền Nam”. Đây là kết quả xét duyệt đề cương nghiên cứu gửi tới RBINS nhằm hỗ trợ kĩ thuật cho SIE trong việc cải thiện hiện trạng quản lí bộ mẫu cá tại đơn vị, nhằm mục đích phục vụ các hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong tương lai. Khóa tập huấn này được tài trợ bởi Sáng kiến Phân loại học toàn cầu (Global Taxonomy Initiative - GTI) thông qua Đơn vị đầu mối quốc gia đặt tại Bảo tàng Hoàng gia Vương quốc Bỉ.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn này, đại diện Viện Sinh thái học Miền Nam đã được học tập tại phòng Động vật có xương sống (Vertebrates) dưới sự hướng dẫn của TS. Olivier Pauwels. Các nội dung tập huấn chủ yếu gồm có: tham quan bộ sưu tập mẫu vật (cá và các động vật có xương sống khác); tìm hiểu phương pháp chuyển đổi thông tin của mẫu vật từ các nhãn truyền thống qua cơ sở dữ liệu điện tử; tham quan phòng thực hiện tiêu bản khô (Taxidermy), phòng CT-Scan 3D (Computerized Tomography). Ngoài ra, một số mẫu cá nước ngọt được thu thập tại khu vực Đông Nam Á hiện đang được lưu giữ tại RBINS và các mẫu cá từ Việt Nam tại Bảo tàng Trung Phi (Royal Museum for Central Africa - RMCA) cũng được ghi nhận và chụp hình làm tư liệu.

Bên cạnh đó, đại diện SIE cũng có dịp viếng thăm GS. Filip Volckaert tại Phòng thí nghiệm Đa dạng sinh học và Tiến hóa Phân tử (Laboratory of Biodiversity and Evolutionary Genomics), Đại học KU Leuven để tìm hiểu về các hướng nghiên cứu tại PTN và cơ hội hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực sinh thái và bảo tồn các loài cá và thủy vực tại miền Nam Việt Nam. Cũng trong chuyến tập huấn này cán bộ SIE cũng đã tới thăm ThS. Nguyễn Phúc Thưởng (Khoa Thủy sản, Trường ĐH Nông lâm TP. Hồ Chí Minh) hiện đang làm NCS tại Phòng thí nghiệm Tiến hóa hình thái của động vật có xương sống (Evolutionary Morphology of Vertebrates), Đại học Gent, nơi được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hướng nghiên cứu về hình thái học chức năng (Functional Morphology).

Sau đây là một số hình ảnh về khóa tập huấn được thực hiện tại khu vực thủ đô Brussels và vùng phụ cận của Vương quốc Bỉ.

Các đoàn học sinh đến thăm quan bảo tàng RBINS

 

Bộ xương cá voi cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của Bảo tàng RBINS

 

Hành lang của phòng Động vật, bên dưới các hộp sọ là ngăn chứa các nhãn thông tin mẫu vật.

 

Các nhãn thông tin mẫu vật được lưu theo phương pháp truyền thống.

 

Phòng mẫu tiêu bản cá tại bộ sưu tập của bảo tàng RBINS

 

Một số mẫu cá nước ngọt được thu thập từ khu vực Đông Nam Á.

 

Bảo tàng Trung Phi (RMCA) nhìn từ hồ nước.

 

Các mẫu cá từ Việt Nam được lưu giữ tại bảo tàng RMCA

 

Kiểm tra mẫu cá tại bảo tàng RBINS

 

Đại diện SIE và TS. Olivier Pauwels.

Huỳnh Quang Thiện/SIE

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã