Nằm trong khuôn khổ đề tài độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu Xây dựng cơ chế, mô hình hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn bền vững đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) Cần Giờ”, Viện Sinh thái học Miền Nam và Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Cần Giờ đã phối hợp tổ chức hội thảo “Tổng quan và lựa chọn các vấn đề nghiên cứu Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ” tại Hội trường Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ vào sáng ngày 21 tháng 12 năm 2017. Buổi hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các trường Đại học tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện của Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể Thao TP. Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương.

Đề tài “Nghiên cứu Xây dựng cơ chế, mô hình hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn bền vững đa dạng sinh học tại KDTSQ Cần Giờ” được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Sinh thái học Miền Nam thực hiện từ năm 2018 đến 2020 tại Cần Giờ với các mục tiêu:

- Xác lập được cơ sở khoa học (lý luận và thực tiễn) cho sự hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học;

- Xây dựng được cơ chế hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học;

- Xây dựng và thử nghiệm được mô hình giữa phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học.

Mục đích chính của buổi hội thảo lần này là nhằm thảo luận, thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đơn vị quản lý và chính quyền địa phương về các nội dung, kế hoạch thực hiện và sự phối hợp giữa các bên trước khi bắt đầu thực hiện đề tài.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe phần báo cáo tham luận của các chuyên gia Viện Sinh thái học Miền Nam và BQLRPH Cần Giờ về:

- Hiện trạng Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái của Khu DTSQ Cần Giờ, do Ông Huỳnh Đức Hoàn, Phó trưởng BQLRPH Cần Giờ trình bày;

- Tổng quan và mục tiêu của đề tài, do TS Vũ Ngọc Long, Viện Sinh thái học Miền Nam trình bày;

- Cách Tiếp cận, Nội dung, Phương pháp và Kế hoạch triển khai đề tài, do TS Lê Bửu Thạch, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam, chủ nhiệm đề tài trình bày.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Về phương châm thực hiện đề tài, TS Lê Bửu Thạch nhấn mạnh sẽ áp dụng cách tiếp cận Tư duy hệ thống, Quy hoạch cảnh quan, Điều phối liên ngành và Kinh tế chất lượng (Systems Thinking, Landscape Planning, Interectoral Coordination, Quality Economy) do Ủy ban Quốc gia Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) khởi xướng. Cách tiếp cận này dựa trên nguyên lý cơ bản là “bảo tồn cho phát triển và phát triển để bảo tồn”. Các định hướng của đề tài là: (i) Phát triển các điểm, tuyến du lịch phải phù hợp đặc điểm của đa dạng sinh học, các đặc trưng về tự nhiên và nhân văn của từng vùng cảnh quan; (ii) Phát triển nền kinh tế bền vững trong khu DTSQ Cần Giờ theo hướng kinh tế xanh, tăng trưởng xanh với các hoạt động như đăng ký nhãn hiệu Khu DTSQ, tiếp thị, thúc đẩy và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm du lịch của địa phương nhờ những giá trị toàn cầu mà công tác bảo tồn mang lại; (iii) Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp xã hội trong lĩnh vực du lịch; (iv) Điều phối và tận dụng tối đa các định hướng quản lý, nguồn nhân lực và tài chính hiện có tại địa phương để đạt mục tiêu phát triển du lịch và bảo tồn ĐDSH.

Trong phần Thảo luận, nhiều ý kiến hữu ích của các chuyên gia đã được ghi nhận như các mô hình du lịch-giáo dục cho học sinh, sinh viên và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như GIS, WebGIS để phục vụ phát triển du lịch của PGS.TS. Viên Ngọc Nam (Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM); Mô hình “homestay” trải nghiệm cuộc sống của người giữ rừng của ông Lê Văn Sinh – Trưởng BQLRPH Cần Giờ; Đẩy mạnh quảng bá du lịch văn hóa thông qua các lễ hội như lễ hội Nghinh Ông của đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng xác định những vấn đề quan trọng mà đề tài cần quan tâm trong quá trình thực hiện đó là nghiên cứu phát triển du lịch sinh thái đúng nghĩa; xác định nhu cầu của khách du lịch nhằm xây dựng được các mô hình thử nghiệm phù hợp; cải thiện cơ sở vật chất hiện có để đáp ứng nhu cầu của du khách; các cơ chế, mô hình thử nghiệm phải đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện Sinh thái học Miền Nam, BQL Rừng phòng hộ Cần Giờ, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp du lịch và người dân để duy trì bền vững các mô hình.

PGS.TS. Viên Ngọc Nam phát biểu ý kiến tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

 

Nguyễn Đình Phúc - Phòng Sinh thái cảnh quan

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã