TẬP HUẤN VỀ PHƯƠNG PHÁP KHẢO SÁT BẪY ẢNH HỆ THỐNG TẠI

VƯỜN QUỐC GIA BIDOUP – NÚI BÀ

Tuần qua, tại Trung tâm Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, Viện Sinh thái học miền Nam phối hợp với Viện nghiên cứu động vật hoang dã Đức (Leibniz Institute for Zoo and Wildlife Research) và Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà đã tổ chức thành công lớp tập huấn về khảo sát bẫy ảnh hệ thống. Chương trình được tài trợ bởi Bộ giáo dục Đức.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có 17 học viên đến từ các Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Phước Bình, Bidoup-Núi Bà, Yok Don, các khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn, Sao la Huế, Sao la Quảng Nam, và các tổ chức nghiên cứu như Green Viet và Save Vietnam Wildlife.

Lớp tập huấn đã diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 27/06 đến ngày 30/06, bao gồm hai ngày lý thuyết và hai ngày thực địa. Trong ngày đàu tiên, các học viên đã được trình bày các kiến thức chung về bẫy ảnh, khảo sát bẫy ảnh hệ thống và cách đặt bẫy ảnh. Các kiến thức này đã được áp dụng vào thực hành đặt 27 bẫy ảnh tại Vườn trong hai ngày thực địa. Sau thực hành, các học viên được hướng dẫn về cách định danh các loài động vật thường hiện diện trong khu vực cho các hình ảnh ghi nhận được ngoài thực địa và cũng được giới thiệu sơ lược về cách xử lý các dữ liệu hình ảnh ghi nhận được bằng gói phần mềm CamtrapR, thông qua phần mềm Rstudio.

Các học viên tích cực thảo luận các chủ đề về bẫy ảnh

Thực hành đặt bẫy ảnh ngoài thực địa

Phương pháp khảo sát bẫy ảnh hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ vào khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng trên các diện tích lớn, đồng thời không gây tác động lớn đến các loài động vật hoang dã. Phương pháp này hiện đang được áp dụng tối ưu cho giám sát các loài động vật trên mặt đất. Do đó, phương pháp khảo sát bẫy ảnh hệ thống có thể được đánh giá là phương pháp đầy tiềm năng, giúp thu thập dữ liệu tương quan và giám sát các quần thể động vật hoang dã trên toàn Việt Nam.

                                                                        Nguyễn Thị Ánh Minh/Trần Văn Bằng

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã