Bán đảo Sơn Trà thuộc thành phố Đà Nẵng, là một khu vực có giá trị quan trọng về mặt đa dạng sinh học, sinh thái, du lịch và quân sự. Diện tích bán đảo Sơn Trà hơn 4.000 ha bao gồm cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, trong đó hệ sinh thái trên cạn gồm 3 kiểu rừng phân theo độ cao từ trên xuống dưới như sau: rừng mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa khô hạn rồi đến rừng còi và đới thực vật ven biển. Sơn Trà là khu vực có hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam, là nơi giao thoa và ngăn cách giữa hai hệ động thực vật tiêu biểu của hai miền Nam - Bắc.

Xét về mặt đa dạng sinh học, Sơn Trà là ngôi nhà trú ngụ tuyệt vời cho các loài động vật hoang dã. Ngoài quần thể Chà vá chân nâu và động vật có xương sống khác, khu hệ côn trùng ở đây cũng rất đặc sắc và phong phú, với những loài bướm đẹp. Vào mùa cây thay lá, ra hoa, những cánh bướm rực rỡ sắc màu như tô vẽ cho bức tranh non nước Sơn Trà thêm hữu tình, hấp dẫn. Các loài bướm này dễ dàng quan sát dọc theo đường xe chạy quanh bán đảo, càng lên cao, số lượng càng nhiều và thành phần loài cũng đa dạng hơn.

Loài Pachliopta aristolochiae - Bướm phượng thân hồng - với màu hồng toàn thân từ đầu đến bụng

Loài Papilio paris - Bướm phượng pari - nền cánh đen có những đốm li ti màu xanh lá ánh kim với đốm sáng màu xanh ngọc nổi bật ở mép ngoài cánh sau

Cá thể cái (female) của loài Papilio memnon - Bướm phượng lớn - cá thể cái của loài này có nhiều hình thái khác nhau, và đây là hình thái đẹp nhất được ghi nhận ở Sơn Trà. Gốc cánh trước có đốm đỏ đặc trưng, cùng với những đốm trắng chấm phá trên nền đen viền đỏ của cánh sau.

Cá thể đực (male) của loài Papilio memnon - Bướm phượng lớn – dễ dàng nhận diện bởi những đốm li ti màu xanh ánh kim trên nền đen ở mặt trên cánh.

Loài Lamproptera curius - Bướm phượng đuôi nheo trắng - có một vệt trắng ở giữa kéo dài từ cánh trước xuống cánh sau, cánh trước có những ô trong suốt, cánh sau có 1 cái đuôi dài.

Và cuối cùng, cá thể cái của loài Troides aeacus - Bướm phượng cánh chim chấm rời - một trong những loài bướm đẹp trên thế giới bởi màu vàng kim loại đặc trưng ở phần cánh sau và phần bụng. Loài này phổ biến rộng khắp Việt Nam, nhưng do vẻ đẹp bắt mắt cùng kích thước to lớn, chúng luôn là đối tượng thường xuyên bị săn bắt để mua bán, sưu tầm. Chính vì thế, mức độ quý hiếm của loài được xếp hạng “sắp nguy cấp” (VU) trong Sách đỏ Việt Nam (2007) và Phụ lục II của CITES.

Văn Quang/SIE

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã