Trong chuyến tham quan Đất nước Malaysia từ ngày 13-16/5/2017, một nhóm các nhà nghiên cứu sinh thái, thực vật của Viện Sinh thái học miền Nam đã có dịp ghé thăm Vườn Thực vật Rimba Ilmu (RIBG) thuộc Đại học Malaya[1].

Rimba Ilmu (người Malaysia gọi là “Vườn Kiến thức”), được thành lập năm 1974 tại vùng lõi của Thung lũng Pantai với diện tích 40 ha được bao quanh bởi ĐH Malaya thuộc vùng đệm.

Đón tiếp đoàn, TS. Sugumaran M., điều phối viên Vườn Thực vật Rimba Ilmu đã giới thiệu vườn thực vật, khu trồng và chăm sóc hơn 200 loài lan và thực vật quý hiếm được thu thập tại Malaysia và phòng trưng bày các sản phẩm ứng dụng từ rừng.

Hình 1: TS. Sugumaran M. giới thiệu Vườn Thực vật Rimba Ilmu

[1] Đại học Malaya (UM) là một trường đại học có lịch sử lâu đời nhất của Malaysia. Có vị trí ở phía Tây Nam của Thủ đô Kuala Lumpur, UM tọa lạc trên một khu đất rộng 373.12 ha. Được thành lập từ năm 1905 tại Singapore dưới tên gọi King Edward VII College of Medicine, đến năm 1949 trường được đổi tên thành Đại học Malaya sau khi sáp nhập trường King Edward VII College of Medicine và Raffes College (https://www.um.edu.my/about-um/our-history)

Một điểm khác biệt thú vị tại Rimba Ilmu có thể dễ dàng nhận thấy là các loài cây rừng được trồng tập trung từng khu vực theo chủ đề một cách ngẫu nhiên. Dẫn vào vườn, chúng tôi gặp ngay những cây cổ thụ lớn, có tuổi đời gần trăm năm, đi sâu vào là những khu vực trồng cọ, gần con suối là khu vực trồng dương xỉ, theo lối mòn là khu vực trồng các loài tre,…

Hình 2 và Hình 3 (bên dưới): Khu vực sưu tầm và trồng các loài cau dừa và cọ

Hình 4: Khu vực trồng các loài tre

Hình 5: Với TS. Sugumaran M. bên cạnh loài tre lớn nhất thế giới (Dendrocalamus giganteus)

Tại nhà sưu tập thực vật và lan quý, có hơn 200 loài đã được thu thập từ mọi vùng miền của Malaysia và của một số nước lân cận. Khu vực này có diện tích khoảng hơn 500m2 nhưng được bố trí rất khoa học với tường lưới bao quanh và hệ thống tưới tự động trên trần để đảm bảo ánh sáng và độ ẩm tiêu chuẩn cho các loài thực vật được chăm sóc tại đây.

Hình 6 và 7 (bên dưới): Khu vực sưu tập các loài thực vật và lan quý hiếm

 

Hình 8: Một trong những loài (Begonia rajah) được trồng tại Nhà sưu tập

Hình 9: Loài Begonia kingiana được trồng tại Nhà sưu tập

Khác với vẻ tự nhiên bên ngoài, nhà trưng bày và giới thiệu các kết quả nghiên cứu, sản phẩm ứng dụng của Vườn Thực vật Rimba Ilmu được thiết kế rất gọn gàng và ngăn nắp. Khu trưng bày phản ánh một các sinh động và trực quan các kết quả đã đạt được của Rimba Ilmu trong bảo tồn đa dạng sinh học ở Malaysia.

Hình 10 và 11 (bên dưới): Với TS. Sugumaran M. tại Nhà trưng bày

Hình 12: Một ô giới thiệu các sản phẩm tự nhiên có ứng dụng cao trong cuộc sống

Chuyến tham quan Rimba Ilmu để lại cho các nhà nghiên cứu của Viện Sinh thái học miền Nam nhiều ấn tượng sâu sắc. Đoàn cũng rút ra một số kinh nghiệm có thể áp dụng cho các dự án đang thực hiện tại Việt Nam, đặc biệt các dự án về sinh thái và quy hoạch cảnh quan. Ngoài ra, mô hình Nhà sưu tập thực vật và lan quý hiếm gợi ý về một mô hình tương tự trong tương lai cho Viện Sinh thái học miền Nam sau khi trụ sở mới tại Quận 12 được hoàn thành.

Bài và ảnh: Lê Thị Thu Hà & Trần Hữu Đăng

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã