Từ ngày 3/4/2017 đến ngày 7/4/2017, Trung tâm Đa dạng sinh học và phát triển (CBD) thuộc Viện Sinh thái học Miền Nam phối hợp cùng với Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong Nhiệt đới (RCTBB) dưới sự tài trợ của Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á (NTFP – EP) đã tổ chức chương trình tập huấn “Nâng cao kiến thức và sự tham gia của phụ nữ địa phương về kinh tế xã hội trong việc phát triển  bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên (sản phẩm mật ong)” tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia của 16 đại biểu là đại diện cho Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE), Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn  - tỉnh Bình Định, Vườn Quốc gia Núi Chúa - tỉnh Ninh Thuận, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập - tỉnh Bình Phước và Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen - tỉnh Long An, đại diện của tổ chức Sáng kiến đa dạng sinh học nông nghiệp (The Agro-Biodiversity Initiative - TAPI) và tổ chức Sản phẩm xanh (PHOSY) đến từ Lào, TS. Phùng Hữu Chính – cựu giám đốc RCTBB và các thành viên hỗ trợ chương trình.

Nội dung buổi tậm huấn:

Trong 2 ngày đầu tiên, các đại biểu đã đi tham quan các trại nuôi ong tại Bắc Giang và mô hình nuôi ong của đồng bào Mường tại Hòa Bình nhằm tìm hiểu cách thức và kỹ thuật nuôi ong, cũng như kinh nghiệm duy trì đàn ong ở đây. Ngày 5/4/2017, đoàn đại biểu được đón tiếp bởi TS. Phạm Hồng Thái và TS. Nguyễn Đăng Toàn, hiện đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới, giới thiệu về quá trình cũng như các máy móc, thiết bị và kỹ thuật lọc mật ong và nhân giống ong chúa.

Ngày 7/4/2017, Bà Lưu Thị Đào – Giám đốc công ty Ong Miền Núi giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm với các đại biểu về marketing, chiến lược kinh doanh và phát triển thị trường mật ong tại thị trường trong và ngoài nước.

Mục đích:

      1. Nâng cao năng lực và kiến thức của phụ nữ địa phương với môi trường, khai thác và bảo tồn ong nội bền vững.

      2.Cải thiện nguồn thu nhập của cộng đồng địa phương, từ đó tăng thêm tiếng nói của phụ nữ trong cộng đồng, hướng đến việc bình đẳng giới.

      3. Tạo điều kiện để phụ nữ học tập  từ các chuyên gia trong và ngoài khu vực đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho phụ nữ tại địa phương hoặc vùng khác trong việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Một số hình ảnh từ chuyến đi:

Hình 1: Ông Nguyễn Văn Hải – chủ hộ nuôi ong chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi và nhân giống ong tại tỉnh Bắc Giang.

 

Hình 2: Đoàn tham quan, giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong từ chị em phụ nữ đồng bào Mường.

Hình 3: TS. Phạm Hồng Thái giới thiệu mô hình nghiên cứu và nuôi ong, ong chúa tại Học viện Nông nghiệp

Hình 4: Thụ tinh nhân tạo cho ong chúa

Hình 5: Bà Lưu Thị Đào - Giám đốc công ty Ong Miền Núi giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm trong marketing, tiếp cận thị trường tiêu dùng

Hình 6: Đoàn đến tham quan mộ hình nuôi ong của một hộ phụ nữ Mường tại tỉnh Hòa Bình

Mỹ Hạnh/SIE

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã