Trong 02 ngày, 05 và 06/09/2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học (BCA) trực thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức hội thảo tập huấn: “Hướng dẫn điều tra cơ bản đa dạng sinh học và sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học quốc gia” dưới sự tài trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, JICA.

Tham gia hội thảo có các đoàn đại biểu đến từ các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu…, các trường đại học như: trường đại học Khoa học Tự nhiên, trường đại học Tài nguyên Môi trường, trường đại học Nông lâm…, các viện nghiên cứu như: Viện Sinh thái học Miền Nam, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Viện Kĩ thuật Biển…

Toàn cảnh hội thảo tập huấn

Trong ngày đầu tiên của khóa tập huấn, BTC đã mời các chuyên gia đến để giới thiệu các nội dung gồm có: phương pháp nghiên cứu đa dạng sinh học một số nhóm sinh vật chính, giới thiệu về hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học của Nhật Bản (JBIF) và hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học quốc gia Việt Nam (NBDS). Ngoài ra, các đại biểu cũng được chia sẻ từ tiến sĩ Lưu Hồng Trường, Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) về kinh nghiệm thu thập, quản lý cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học, trường hợp của khu dự trữ sinh quyển Langbiang.

TS. Lưu Hồng Trường chia sẻ kinh nghiệm thu thập, quản lý cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học.

Trong ngày thứ hai, các đại biểu được làm quen với giao diện và một số tính năng chính của website Hệ thống Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Đa dạng Sinh học Việt Nam www.nbds.vea.gov.vn. Sau đó, quản trị viên của website cũng hướng dẫn cách nhập và cập nhật số liệu. Thông qua hoạt động này, ban tổ chức cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự nhằm cải tiến hình thức và nội dung của NBDS.

Các đại biểu làm quen với giao diện và các tính năng của NBDS.

Kết thúc khóa tập huấn, đại diện ban tổ chức đã tổng kết thông tin khóa học, đồng thời cũng cám ơn sự hỗ trợ của tổ chức JICA và mong muốn nhận được sự cộng tác của các đại biểu trong việc cung cấp dữ liệu đa dạng sinh học trong thời gian sắp tới.

Huỳnh Quang Thiện, Đặng Minh Trí/SIE 

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã