• Thứ sáu, Tháng năm 13, 2016

Cá là sinh vật khá gần gũi với đời sống con người, cá không những là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong nhiều bữa ăn của con người, trong đời sống hằng ngày mà còn chiếm một vị trí không nhỏ trong đời sống tinh thần tâm linh của người dân nhất là các Phật tử.

Hành động thả cá về thiên nhiên thường có hai mục đích: thứ nhất là duy trì và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản ở một lưu vực nào đó, có thể là khúc sông, hồ, đập…Mục đích thứ hai là phóng sanh, việc này mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn. Thả cá phóng sanh trong dịp cuối năm trong quan niệm của nhiều người là cung cấp phương tiện để Táo quân chầu trời báo cáo công việc cả năm cho Ngọc Hoàng. Còn thả cá vào các dịp ngày rằm khác thì mong muốn được làm việc thiện, giải thoát những sinh linh bé nhỏ về với nơi chốn nguồn cội.

Học sinh thả cá bản địa về với tự nhiên 

Ngày nay, việc thả cả về thiên nhiên phần nhiều đã bị thương mại hoá, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp. Đối với việc thả cá để duy trì và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, đa số các đơn vị đều chạy theo số lượng mà không để ý đến chất lượng. Đơn vị này thả hàng tấn cá, đơn vị khác cũng thả hàng trăm ngàn con cá, nhưng ít ai nghĩ là những loài cá nào thì nên được thả và những loài nào thì không nên thả. Về mặt sinh thái học, những loài cá và động thực vật nói chung, khi muốn được đưa trở lại môi trường tự nhiên thì phải thoả mãn những yếu tố như: là loài bản địa (tức là đã hiện diện tại môi trường sắp thả từ xưa tới nay) chứ không phải là ngoại nhập hoặc đem từ các khu vực khác đến; phải có sức khoẻ hay sẽ có xu hướng phát triển tốt trong môi trường được thả lại (việc này liên quan đến kích thước của cá, chất lượng môi trường và nguồn thức ăn). Đã có nhiều trường hợp mà các loài cá ngoại lai được nuôi làm cảnh sau đó vô tình hay hữu ý thoát ra ngoài môi trường tự nhiên và đã gây xáo trộn hệ sinh thái vốn có, những loài này có thể kể ra như: cá lau kiếng, cá vược châu Mỹ…Nguyên lý này cũng được áp dụng trong việc thả cá với mục đích phóng sanh, các loài cá được thả phải đảm bảo là các loài cá bản địa và có sức khoẻ tốt để phát triển trong môi trường mới, các loài cá có thể thả về hệ thống sông Sài Gòn có thể kể đến như cá lóc thường, cá trê trắng, cá lia thia, cá lòng tong, cá rô đồng…Ngoài ra, cũng phải chú ý đến cách thả cá sao cho thể hiện được bản chất nhân văn của hành động này, ví dụ như thả cá phải từ từ để cá tự cảm giác được hoà vào nguồn nước và tự bơi ra khỏi vật chứa chứ không nên có những hành động quăng, ném cá từ xa. Bên cạnh đó, việc thả cá phóng sanh nên được xuất phát từ tấm lòng thật sự chứ không nên chạy theo phong trào hay hình thức hoá, tốt nhất là trong quá trình đi chợ, mua những con cá còn sống mà không nên mua ở những nơi chuyên bán cá phóng sanh, rồi thả cá ở những nơi có ít người qua lại nhằm tránh việc cá bị bắt lại bởi những người sử dụng nguồn điện để bắt cá trở lại. Các con cá bị bắt trở lại này sẽ lại có số phận bi thảm khi nhiều khả năng sẽ bị bán trở lại vào những nơi chuyên bán cá phóng sanh và tiếp tục chu kỳ được phóng sanh rồi bị bắt và phóng sanh.

Như vậy, việc thả cá cũng cần phải có những kiến thức cơ bản, đã làm thì hãy làm cho đúng, khi thả cá hãy thả những loài cá bản địa thay cho những loài ngoại lai, hãy để cá tự tìm về thiên nhiên hơn là ném cá xuống nước và hãy chú ý không xả những túi nilon ra môi trường sau khi thả cá để góp phần làm sạch đẹp môi trường sống cho cả cá và con người. Để hành động thả cá về thiên nhiên giữ lại được tính nhân văn tốt đẹp vốn có của nó.

Huỳnh Quang Thiện/SIE

Tổ chức cộng tác
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...