Từ ngày 11/01/2016 đến ngày 17/01/2016, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà phối hợp với Đại học Colombia tổ chức thành công lớp thực địa lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề “Ứng dụng Vòng tăng trưởng – Sinh thái – Sinh lý trong nghiên cứu rừng nhiệt đới dưới tác động của biến đổi khí hậu”. Lớp học có 4 giảng viên đến từ Mỹ, Thái Lan, và Việt Nam. Các học viên của lớp học bao gồm 15 người, là các nghiên cứu sinh, học viên cao học và nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia: Mỹ, Thái Lan, Nga và Việt Nam… Ba cán bộ nghiên cứu của Viện sinh thái học Miền Nam đã  tham gia lớp học, gồm 1 giảng viên, Th.S Nguyễn Trần Quốc Trung, và 2 cán bộ nghiên cứu về sinh lý, sinh thái thực vật và thực vật học.

Các thành viên khóa học chụp ảnh lưu niệm

Lớp học thực sự đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho các học viên cả trên thực địa lẫn trong phòng thí nghiệm liên quan đến những vấn đề nghiên cứu rừng nhiệt đới dưới tác động của biến đổi khí hậu. Bên cạnh những nội dung và kiến thức được các giảng viên truyền đạt trong lần thứ nhất như: Các kỹ thuật áp dụng nghiên cứu vòng cây, đo hiệu quả quang hợp bằng kỹ thuật huỳnh quang diệp lục và khảo sát tái sinh của các loài quan trọng như Thông hai lá Dẹt (Pinus krempfii), Bạch Tùng (Dacrycarpus imbricatus)… còn áp dụng các phương pháp, kỹ thuật khác: Phẫu diện đất và nghiên cứu thổ nhưỡng, phân tích mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình tái sinh… 

Một số hoạt động trên thực địa:

Hoạt động lấy và xử lý mẫu trong nghiên cứu vòng năm tăng trưởng của cây

Khoan lấy mẫu và đo các chỉ tiêu đất

Lớp học thực địa lần thứ hai đã kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí vui vẻ hứa hẹn sẽ có nhiều hơn nữa những kiến thức mới nối tiếp trong những lần sau.

Bài và ảnh: Nguyễn Thế Văn

Tổ chức cộng tác
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã