Từ ngày 11/01/2015 đến ngày 17/01/2015, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (BDNB) thuộc tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Đại học Colombia của Mỹ đã tổ chức thành công lớp học thực địa lần thứ nhất năm 2015 với chủ đề “Ứng dụng Vòng tăng trưởng – Sinh thái – Sinh lý trong nghiên cứu rừng nhiệt đới dưới tác động của biến đổi khí hậu”. Lớp học có 6 giảng viên quốc tế đến từ Mỹ, Philippines, Thái Lan, đặc biệt có sự góp mặt của 2 Tiến sĩ Lưu Hồng Trường và Lê Bửu Thạch đến từ Viện Sinh thái học Miền Nam. Hơn 20 người đã tham dự khóa học bao gồm các nghiên cứu sinh tiến sĩ, học viên cao học và nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Australia, Singapore, Myanmar, India và Indonesia.

Phần trình bày  của Gs. Brendan – Viện khoa học trái đất Columbia

 

Lớp học thực sự đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho các học viên cả trên thực địa lẫn trong phòng thí nghiệm liên quan đến những vấn đề nghiên cứu rừng nhiệt đới dưới tác động của biến đổi khí hậu. Lớp học thực địa chủ yếu được tiến hành tại khu vực ô mẫu định vị 25 ha nằm trong VQG Bidoup Núi Bà, thuộc chương trình Tây Nguyên 3 do Viện Sinh thái học Miền Nam chủ trì. Các kỹ thuật áp dụng bao gồm nghiên cứu vòng cây, đo hiệu quả quang hợp bằng kỹ thuật huỳnh quang diệp lục và khảo sát tái sinh của các loài quan trọng như Thông hai lá Dẹt (Pinus krempfii), Thông Lông gà (Dacrycarpus imbricatus), Pơ mu (Fokienia hodginsii)...

Một số hoạt động trên thực địa

 

Lớp học thực địa lần thứ nhất này đã kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí vui vẻ hứa hẹn sẽ có nhiều hơn nữa những chủ đề nối tiếp trong những lần sau. Đây cũng chính là môi trường giao lưu và học hỏi thực sự cần thiết của những nhà nghiên cứu Sinh thái.

Gs. Brendan cùng giám đốc vườn BDNB trao chứng nhận và quà cho các học viên

 

Giao lưu lửa trại với cộng đồng địa phương

 

Các thành viên chụp ảnh lúc kết thúc khóa học

 

Bài và ảnh: Lê Bửu Thạch & Ngô Thị Thùy Dung

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Bảo tàng nhiệt đới
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...