TP. Hồ Chí Minh, 04/9/2014

ĐẢNG BỘ VIỆN HÀN LÂM KHCNVN

CHI BỘ VIỆN SINH THÁI HỌC MIỀN NAM

----------

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

DIỄN ĐÀN MỞ - THẢO LUẬN

NÊU CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, CHỐNG CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN, NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM

 

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm đã được đúc kết nhiều trong các tài liệu. Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của chân lý, ánh sáng nhưng tất cả lại rất mực dung dị, đời thường. Trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Người đã nêu lên hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những phẩm chất và đạo đức con người Việt Nam trong thời đại mới. Phẩm chất đó là nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viện, công chức; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đạo đức cách mạng, không sa vào chủ nghĩa cá nhân; "nói đi đôi với làm", quán triệt sâu sắc nguyên tắc thống nhất giữa lý luận với thực tiễn, giữa suy nghĩ và hành động, giữa tư tưởng đạo đức và hành vi đạo đức của mỗi người.

Học tập Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kỷ niệm 2 năm ngày thành lập Viện Sinh thái học miền Nam, ngày 04/9/2014 Chi bộ Viện Sinh thái học Miền Nam tiến hành tổ chức diễn đàn mở thảo luận chuyên đề năm 2014 “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm.”. Ban Lãnh đạo, BCH Công Đoàn, và Đoàn Thanh Niên cùng cán bộ nghiên cứu, nhân viên đang công tác tại Viện Sinh thái học Miền Nam đã có mặt và tham gia vào diễn đàn.

Trong phần đầu tiên, một trong những nội dung quan trọng của diễn đàn là tổng kết cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ. Mỗi một đồng chí trong viện SIE đã sưu tầm một câu chuyện về Chủ Tịch Hồ Chí Minh với nội dung có liên quan đến chuyên đề học tập năm 2014:  nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm. Trong đó BTC đã yêu cầu ở phần cuối của câu chuyện, người tham gia phải suy nghĩ và trả lời 02 câu hỏi chính như sau:

 • (câu 1). Đ/c đã học tập được điều gì trong câu chuyện sưu tầm đó?
 • (câu 2). Ứng dụng vào hoàn cảnh thực tế của đ/c và của Viện SIE, đ/c thấy có thể làm được gì sau khi học tập Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm?   

Trước 17h00 ngày 3/9/2014 Chi bộ đã nhận được 12 bài viết. Tất cả Đảng viên trong chi bộ đã tham gia chấm điểm các câu chuyện sưu tầm và bài viết trả lời câu hỏi theo thang điểm 10. Kết quả đã được tổng kết cho thấy: Đ/c Nguyễn Lê Xuân Bách, phó phòng Thực vật đã đạt điểm cao nhất với câu chuyện Bác Hồ tham gia hội nghị cải cách ruộng đất năm 1954 tại Hà Bắc và bài học ý nghĩa Đoàn kết của bài thơ “hòn đá” của Bác. Qua đó mỗi cá nhân, thành viên của Viện, mỗi người cần cố gắng nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của mình, dù công việc là lớn, hay nhỏ; khó hay dễ cũng cần đặt tâm huyết để hoàn thành. Từ sự trách nhiệm của mỗi cá nhân sẽ góp phần xây dựng tinh thần, sức mạnh đoàn kết của cơ quan. Mỗi dự án, nhiệm vụ, nghiên cứu có nhiều nội dung, chuyên môn, công việc khác nhau. Không ai có thể một mình giải quyết tất cả. Chỉ có sự đoàn kết, mỗi người mỗi việc cùng góp sức giải quyết thì mới thành công, thắng lợi, xây dựng SIE ngày càng vững mạnh hơn.

Một cán bộ trẻ của Viện đã phát biểu cảm tưởng trong bài thu hoạch: “Mỗi khi nghĩ về Bác là tôi nghĩ đến một nhân cách vĩ đại ở Hồ Chủ Minh, đó là một sự  thống nhất giữa tư tưởng và hành động, sự thống nhất giữa hoạt động và nhân cách chính trị với thái độ rất giản dị, khiêm tốn, cần kiệm. Để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở lời nói, để có thể cảm nhận cuộc đời, sự nghiệp và đạo đức sáng ngời của Bác”.

Thêm một lời dạy khác của Bác đã làm kim chỉ nam định hướng con đường của người cán bộ trẻ: “Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông, rồi thành biển. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế thì chỉ thấy ngọn mà quên mất cái gốc”.

Liên hệ với quy luật và tính logic của tự nhiên, các thành viên trong Viện đã tự nhắn nhủ chính mình: Để thành một dòng sông lớn, thành biển lớn thì mỗi thành viên trong chúng ta phải là những giọt nước, dòng suối, dòng sông lớn và quan trọng hơn là phải có tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân nói đi đôi với làm. Chúng ta phải cùng nhau tạo nên một cái nền thật vững chắc, là một cái gốc thực vững chắc để cây xanh cao … bằng cách hoàn thành tốt công việc của mình, hỗ trợ các thành viên khác trong công tác nghiên cứu, đừng ngại khó, ngại khổ.

Tinh thần tập thể và ý thức trách nhiệm đã được thể hiện sâu sắc qua nhận thức của mỗi người trong Viện : hãy nghĩ SIE là gia đình mà cùng nhau cố gắng, luôn đặt lợi ích của “ Gia đình SIE” lên hàng đầu. Có như thế “Gia đình SIE” sẽ mãi là một hình tượng sống, là động lực để phấn đấu trong mỗi chúng ta.

 Trong buổi tạo đàm mở, các vấn đề chinh sau đây đã được mọi thành viên tham gia thảo luận và phát triển:

 1. Trách nhiệm là gì? Trách nhiệm là điều phải làm, phải gánh vác hoặc phải nhận lấy về phần mình. Ai ai cũng có trách nhiệm. Tinh thần trách nhiệm là kết quả nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của con người, từ đó chi phối hành động tích cực, tự giác của họ.
 2. Tinh thần trách nhiệm và ý thức trách nhiệm được thể hiện như thế nào? Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: nghề nào cũng vinh quang và việc gì cũng phải cố gắng, chuyên tâm, không chủ quan, đại khái. Ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình được thể hiện trên mọi cương vị, trên mọi vị trí công tác. Tất cả mọi người, ở mọi địa vị, vị trí công tác, trong mọi hoàn cảnh đều có thể nêu cao tinh thần trách nhiệm.
 3. Nếu không có ý thức trách nhiệm, điều gì sẽ xẩy ra: đó là bệnh quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, hấp tấp, tự tư tự lợi. Quan liêu là xa rời thực tế, xa rời đồng nghiệp, quan liêu sẽ làm cho tất cả nhân viên xa rời mục tiêu lý tưởng của SIE. Quan liêu cũng là nguy cơ của sự mất đoàn kết và tan rã, là nguyên nhân của nhiều sai lầm khác, là “kẻ thù khá nguy hiểm”, vì nó không thể hiện rõ rệt ra bên ngoài, nằm trong ý thức và nhận thức làm hỏng việc của nhóm nghiên cứu, của phòng và sau cùng là của Viện.  “ Quan liêu làm hỏng tinh thần trong sạch và ý chí”.
 4. Không có trách nhiệm sẽ xuất hiện chủ nghĩa cá nhân, phá hoại sẽ tình đoàn kết và làm cho chúng ta “nghèo” đi về mọi mặt. Chủ nghĩa cá nhân là việc gì cũng chỉ lo cho lợi ích riêng mình, không quan tâm đến lợi ích tập thể”, “miễn mình béo mặc thiên hạ gầy”. Chủ nghĩa cá nhân là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư nết xấu như lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô,… Theo Bác Hồ, cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân là cuộc đấu tranh gay go, quyết liệt, lâu dài và gian khổ. Chống chủ nghĩa cá nhân là nhiệm vụ của mỗi người, Chống chủ cá nhân là việc làm cần thiết, thường xuyên của những người có trách nhiệm.  Mỗi một người trong chúng ta, không phải chỉ là Đảng viên, hay là lãnh đạo hay là cán bộ nghiên cứu…. Nên suy nghĩ về tập thể, mái nhà chung của SIE. Không sa vào chủ nghĩa cá nhân, góp phần làm cho tập thể SIE thật sự “là đạo đức, là văn minh”. Chống chủ nghĩa cá nhân là giữ được đoàn kết - Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta.
 5. Vai trò trách nhiệm của Người lãnh đạo: lời nói đi đôi với việc làm là quan trọng hơn và cần thiết hơn so với những quần chúng. Vì người lãnh đạo là gốc của mọi công việc, là những tấm gương để quần chúng noi theo. Nói đi đôi với làm còn là biểu hiện của sự gương mẫu, trung thực, trong sáng của lãnh đạo nêu gương trước tập thể. Trưởng nhóm, phó phòng, trưởng phòng và ban giám đốc ….trước tiên phải là những người có trách nhiệm nói đi đôi với làm, chống chủ nghĩa cá nhân.
 6. Ý thức Trách nhiệm và con đường phát triển của Viện Sinh thái học Miền Nam. Đây là câu chuyện được thảo luận nhiều nhất. những người cán bộ chủ chốt trong viện đã chia sẽ suy nghĩ và bài học kinh nghiệm của mình trong những năm tháng đấu tranh và xây dựng cơ quan, chia sẻ quá trình hình thành con đường đi nghiên cứu khoa học và lý tưởng mục tiêu sống của mình. Nhiều vấn đề được chia sẻ qua câu hỏi: Tại sao chúng ta lại ngồi ở đây? “linh hồn” của SIE và con đường phía trước? Chính sách của nhà nước và con đường phát triển phía trước? Câu hỏi dành cho các bạn trẻ như : Bạn đã bao giờ suy nghĩ về con đường phát triển phía trước của chúng ta chưa? Phải chăng đó chỉ là công việc của người lãnh đạo? Hoàn cảnh của bạn thế nào? Khi theo con đường chung của Viện. Như dòng sông chẩy về biển cả, các bạn trẻ đã hòa mình vào buổi tạo đàm và nhiệt tình hăng hái nói lên những suy nghĩ của mình. Nhiều ý kiến góp ý chân thành cho việc sinh hoạt và làm việc trong Viện như thế nào? Làm sao cải thiện được điều kiện làm việc và học tập cho tốt hơn để có kết quả tốt hơn?    
 7. Và cuối cùng kết luận là: Chúng ta hãy học tập tư tưởng, tấm gương của Bác Hồ: Nói đi đôi với làm Chống chủ nghĩa cá nhân Nêu cao tinh thần trách nhiệm.Tôi và bạn, chúng tôi và các bạn, mỗi người và tập thể, hãy cùng nhau một lần suy nghĩ và vận dụng trong hoàn cảnh của SIE và cá nhân mình. Nói thì có thể hay mà làm được thì mới khó… đó là thực tế. Tuy nhiên nếu cố gắng và có lý trí thì rồi cũng sẽ làm được. Sẽ không có trường hợp ngoại lệ cho một cá nhân nào dù là người lãnh đạo, Đảng viên hay nhân viên hành chính… chúng ta đang cố gắng làm theo những điều rất hay theo tấm gương Chủ Tịch Hồ Chí Minh như vậy. Và không phải lúc nào cũng làm được.

Có 3 vấn đề chính được rút qua buổi tạo đàm này đó là:

 1.  Thu nhập. Đây là một việc làm cần thiết để cải thiện chất lượng sống và xây dựng nền tảng cho sự học tập vươn lên của mỗi người.
 2. Học tập. luôn luôn là vấn đề chính, trọng tập và theo suốt cuộc đời của mỗi người. bao gồm học ngoại ngữ và học chuyện môn. Đó là sự kết hợp giữa đa mục tiêu và đa phương diện.
 3.  Sở thích: là tinh thần và lý tưởng sống và làm việc. Nếu không có sở thích sẽ không thể có sự đam mê và thành công trong khoa học.

Qua 3 yếu tố chính như trên, còn lại là yếu tố đoàn kết. Đoàn kết nội bộ, đoàn kết trong từng nhóm chuyên môn, trong các phòng và trong chính mỗi người sẽ là yếu tố gắn kết tất cả chúng ta cùng làm việc và sẽ có kết quả tốt đẹp.

Hãy vì môi trường thiên nhiên và các hệ sinh thái của Việt Nam, chúng ta- SIE cùng cố gắng

 

 Cán bộ  SIE học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Tp. Hồ Chí Minh ngày 04/9/2014

Người viết bài

TS. Vũ Ngọc Long

Bí thư chi bộ, Viện Trưởng.  

 

Tải về tại đây

Tổ chức cộng tác
 • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
 • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Bảo tàng nhiệt đới
 • Viện sinh học nhiệt đới
Giới thiệu theo yêu cầu
 • Hành động vì môi trường
 • Bảo vệ động vật hoang dã
 • Bảo vệ động vật hoang dã
 • Tổ chức vì môi trường thế giới
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...