Sau đợt khảo sát thứ nhất tổ chức vào tháng bảy nhằm xác định số lượng bầy, cá thể loài chà vá chân xám và chọn lựa bầy để nghiên cứu vùng sống và tương quan giữa vùng sống với sinh cảnh, Đoàn khảo sát của CBD quay lại Hòn Mỏ, xã Ninh Phước, huyện Nông Sơn tỉnh Quảng Nam những ngày giữa tháng 8.

Lúc này, khu vực nghiên cứu đang vào mùa mưa. Những cơn mưa dữ dội buổi chiều và sương mù buổi sáng đã cản trở hoạt động của nhóm khảo sát rất nhiều. Nhóm nghiên cứu chúng tôi gồm 4 người cùng 4 người dân địa phương hỗ trợ chia nhau lần theo dấu vết của một bầy Chà vá chân xám đã được chọn để xác định vùng sống và khoảng cách di chuyển trong ngày cùng nguồn thức ăn của chúng.

Trong hơn nửa tháng làm việc từ ngày 14 đến ngày 31 tháng 8, nhóm chúng tôi đã “làm quen” với bầy voọc gồm 10 cá thể này. Chúng tôi có thể quan sát chúng từ khoảng cách 20-30m đôi khi gần hơn mà không còn làm chúng sợ. Thỉnh thoảng, Voọc đực đầu đàn quay lại nhe nanh như “cảnh cáo” những “kẻ xâm nhập” không nên đến quá gần. Những chú voọc con thì tò mò muốn xem những những con người dưới đất kia đang muốn làm gì và tại sao lại cứ lẻo đẻo theo chúng hết ngày này qua ngày khác.

Để nghiên cứu được tập tính của loài, chúng tôi phải làm quen được với chúng và đảm bảo rằng sự hiện diện của chúng tôi không ảnh hưởng đến tập tính, hành vi của chúng. Tuy nhiên, điều lo sợ của chúng tôi là nếu không được bảo vệ tốt chuyện gì sẽ xảy ra khi một toán thợ săn đến sau chúng tôi?! Hiện tại, lực lượng kiểm lâm ở khu vực này rất mỏng và cho đến nay, Khu bảo tồn loài Voi (ở cùng địa điểm) vẫn chưa được chính thức thành lập. Việc khai thác gỗ trái phép vẫn còn xảy ra nhất là sau khi Hồ Khe Diên được hình thành. Điều kiện đi lại cực kỳ khó khăn đối với cán bộ kiểm lâm cũng như đoàn nghiên cứu của chúng tôi nhưng lại rất thuận lợi cho các hoạt động săn bắn và khai thác gỗ trái phép. Một cuộc hội thảo với các thành phần liên hệ bàn về việc bảo tồn và phát triển ở huyện mới Nông Sơn cần được tổ chức sớm để tìm ra biện pháp bảo tồn hữu hiệu loài Chà vá chân xám đang có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu này.

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh về Chà vá chân xám và sinh cảnh khu vực núi Hòn Mỏ.

Đường vào xã Ninh Phước, huyện Nông Sơn. Từ đây để đi vào khu vực nghiên cứu còn phải đi thêm 15 km đường bộ và 1 giờ đi thuyền máy trên hồ Khe Diên.

 

Cảnh rừng khu vực nghiên cứu. Nếu không được bảo vệ những cánh rừng như thế này của tỉnh Quảng Nam sẽ biến mất và hậu quả tất yếu là lũ lụt xảy ra thương xuyên ở vùng hạ lưu.

Voọc đực cảnh cáo những “kẻ xâm nhập” bằng tiếng kêu khuk...khuk... rất lớn

Những “kẻ xâm nhập” dường như đến quá gần làm cho voọc đực cảnh giác và đe dọa trong khi voọc cái có vẻ yên tâm vì đã có “người” bảo vệ.

Sau một hồi quan sát, thấy không có mối đe dọa thật sự nào, voọc đực bắt đầu tỏ ra thờ ơ với những “kẻ xâm nhập”

Hai mẹ con trong giờ nghỉ ngơi

Sẳn sàng nhảy – Voọc đực trong tư thế chuẩn bị nhảy qua khoảng trống lớn

 

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đang quan sát và quay phim đàn voọc phía bên kia hẻm núi

Sóc đỏ - Một loài gặm nhấm có số lượng rất phong phú ở khu vực khảo sát

Sóc chân vàng có kích thước nhỏ hơn

Sóc đen lớn Ratufa bicolor một loài gặm nhấm có kích thước rất lớn. Chiều dài cả đuôi có thể lên đến 1m. Loài này vừa được đưa vào sách đỏ IUCN (2009)

Loài Ô rô Natali – Acanthosaura natalie là loài mới được mô tả năm 2006. Đây là loài bò sát rất đẹp và chỉ mới phát hiện ở miền Trung Việt Nam và Nam Lào.

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã