Jodi Rowley, một nhà khoa học của Bảo tàng Australia , Sydney (Australia) và Cao Tiến Trung, một cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Sư phạm Vinh, Nghệ An (Việt Nam) vừa công bố một loài ếch mới...

Loài ếch mới có tên là Cóc mày Leptolalax applebyi Rowley & Cao, 2009 được phát hiện ở trong rừng thường xanh trên núi cao thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đây là loài thứ 7 thuộc giống Leptolalax được ghi nhận ở Việt Nam trong tổng số khoảng 20 loài thuộc giống này trên thế giới.

Đặc điểm nhận dạng chính của loài gồm: dài thân của cá thể đực 19,6-20,8 mm, cá thể cái 21,7 mm; lưng màu nâu sẫm, da nhẵn, không có nốt sần; bụng màu nâu hồng với những vệt màu trắng; ngón tay không có màng bơi và riềm da; ngón chân có màng bơi ở sát phần gốc bàn chân, không có riềm da; đùi ngắn. Tiếng kêu loài Cóc mày Leptolalax applebyi gồm 4-5 nốt, có tần số chiếm ưu thế từ 3962.1- 4306.6 Hz, lặp lại ở tốc độ 9 nốt trên giây.

Loài ếch này sinh sống ở các suối đá trong rừng thường xanh ở độ cao 1300-1400 m so với mực nước biển.  Loài này được đề nghị đưa vào Danh sách những loài bị đe dọa của IUCN ở mức độ thiếu thông tin (Data Deficient).

Thông tin về loài Cóc mày mới được đang tải trên tạp chí Zootaxa số 2198, trang 51 – 60. Liên hệ với tác giả:Jodi.Rowley@austnus.gov.au

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới