Tháng 11 năm 2009 vừa qua, Giáo sư Heok Hee Ng thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã công bố trên tạp chí Zootaxa số 2283 một loài cá da trơn mới phát hiện ở miền Trung Việt Nam đặt tên là Tachysurus spilotus.

Giống cá da trơn Tachysurus được biết đến gần đây trong các tài liệu như Pelteobagrus hoặc Pseudobagrus là một trong các giống cá da trơn có nhiều loài nhất ở Đông Á, với ít nhất 31 loài được khẳng định. Mẫu vật thu được trên hệ thống sông suối thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng. Loài này có thể phân biệt với các loài cùng giống, ngoại trừ các loài T. argentivittatusT. longispinalis, và T. Virgatus, ở chỗ thân loài cá này có hoa văn, đó là các sọc đen dọc trên phần cơ thể có màu nhạt (khác với cơ thể đồng màu với các dải nhạt hay ngang trên cơ thể sẫm màu hay các dải tối hình chữ nhật trên cơ thể nhạt).

Loài cá này khác với 2 loài T. Argentivittatus và T. virgatus ở dạng mõm và có các mép phía sau lồi nhẹ (so với thẳng) của các thùy vây đuôi. Tachysurus spilotus khác có gai vây lưng  ngắn hơn và râu hàm trên ngắn hơn đầu so với dài hơn đầu ở loài T. longispinalis.

Thông tin chi tiết có thể truy cập tại www.mapress.com/zootaxa/ số 2283, trang 16-28

Mẫu chuẩn Tachysurus spilotus thu được ở Đà Nẵng           

Nguồn: Ng, 2009

Bài dịch : Hoàng Minh Đức

 

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã