Tham dự diễn đàn có sự hiện diện của hơn 150 đại biểu bao gồm các nhà khoa học là đại diện các Viện nghiên cứu và trường đại học, NGOs, người dân các nước Thái Lan, Campuchia, Việt Nam; đại diện của các tổ chức có liên quan và nhà tài trợ.

Sông Mekong dài 4.909 km, bắt nguồn từ  Cao nguyên Tây Tạng, chảy qua vùng núi cao Vân Nam (Trung Quốc),  Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia sau đó dòng sông MeKong vào Việt Nam chia ra thành 9 nhánh sông đổ ra biển Đông. Dòng chảy sông Mekong nuôi dưỡng nhiều vùng đất ngập nước đa dạng, đa chức năng và duy trì các giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội và sinh thái đặc trưng cho từng vùng miền.

Mục tiêu của Diễn đàn:

 • Mang lại tiếng nói có ý nghĩa về mối quan tâm của người dân và tổ chức Xã hội trong khu vực sông Mekong trước sự tác động gây ra bởi các đập thủy điện hiện có;
 • Chia sẻ với công chúng Việt Nam và Lưu vực sông Mekong nhận thức về tác động tiềm năng của các đập thủy điện;
 • Tăng cường sự hiểu biết về vai trò và trách nhiệm của các các cơ quan liên quan trong việc giải quyết vấn đề của các đập trên dòng chính của sông Mekong;
 • Thảo luận phương pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến các đập thủy điện và giảm thiểu tác động có liên quan của đập thủy điện.

Khai mạc diễn đàn, TS. Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam (SIE) – Điều phối viên Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam khu vực phía Nam phát biểu khai mạc khẳng định: “Diễn đàn là cơ hội để các nước vùng sông Mekong trong đó có Việt Nam, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận những giải pháp nhằm hạn chế được tác động của đập với môi trường, kinh tế - xã hội. Diễn đàn cũng tạo cơ hội cho người dân các nước đoàn kết lại để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc xây dựng các đập trên dòng Mekong”.

Description: TAT-500Gb:2010_06_23_DienDanBaoTonDaDangSinhHocDBSCL_WWF:Bach_10710.JPG

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vựa lúa lớn nhất Đông Nam Á.

Tại Diễn đàn, các đại diện cộng đồng dân cư sinh sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên của sông Mekong đã bày tỏ mối lo ngại về các tác động của những đập thủy điện trên dòng chính của con sông đối với nguồn cá, sản lượng lúa – nguồn sinh kế của họ và các thế hệ tương lai. Đồng thời, qua diễn đàn này, người dân các nước hạ nguồn sông Mekong bày tỏ hy vọng rằng tiếng nói của mình sẽ được cân nhắc trong quá trình ra quyết định.

TS. Dương Văn Ni -  Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Để làm được 1kg gạo, chúng ta sử dụng gần 4.500 lít nước (4,5m3). Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm làm ra 24 triệu tấn lúa thì cần một lượng nước khổng lồ. Mực nước ngày càng hạ, không ai chắc chúng ta còn đủ nước để làm lúa và không thể dự báo được sản lượng xuất khẩu gạo trong tương lai”. Ông đưa ra hình ảnh con sông Mekong được ví như một “cây sống” với lương thực (lúa, cá, rau) là lá, sông Mekong là thân cây và các sông nhánh sẽ là rễ nhánh. Cây cần có nước và nước sẽ di chuyển từ rễ qua thân cây để nuôi lá. Những con đập đang cắt dần rễ (sông nhánh) và thân cây (dòng chính) thì cuối cùng cây sẽ chết. Vì vậy, không còn thực phẩm cho con người.

 

 “Cây Mê Kông” – TS. Dương Văn Ni

Diễn đàn kết thúc tốt đẹp vào lúc 17h cùng ngày. Thay mặt Diễn đàn, TS. Vũ Ngọc Long đưa ra thông điệp và một số khuyến nghị đối với các cơ quan chức năng. “Chúng ta nhận thức được bản chất phức tạp của những căn nguyên gây ra những thay đổi này, bao gồm cả biến đổi khí hậu. Đồng thời, chúng ta cũng nhận thức được rằng các dự án thủy điện quy mô lớn là mối đe dọa chính đối với sông Mekong và quan ngại rằng các con đập trên dòng chính sẽ tiếp tục gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến chất lượng, khối lượng và khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các biện pháp giảm thiểu đang được đề xuất sẽ không hiệu quả trong việc giảm nhẹ các tác động, thiệt hại đang ngày càng gia tăng và không thể khắc phục.”

TS. Vũ Ngọc Long thay mặt diễn đàn đưa ra Thông điệp từ diễn đàn (Tải về) .

Ảnh: Vũ Long/SIE

Trương Anh Thơ/SIE

Tổ chức cộng tác
 • Viện sinh học nhiệt đới
 • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
 • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 • Bảo tàng nhiệt đới
Giới thiệu theo yêu cầu
 • Tổ chức vì môi trường thế giới
 • Bảo vệ động vật hoang dã
 • Hành động vì môi trường
 • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...