Ngày 20-21/4/2019, trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu xây dựng cơ chế, mô hình hợp tác giữa phát triển du lịch và bảo tồn bền vững đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ”, mã số: ĐTĐL.CN-27/17, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ Cần Giờ tổ chức chuyến tham quan, học tập cho 20 sinh viên thuộc Khoa Quản lý môi trường - Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Đây là hoạt động nhằm thử nghiệm cho việc xây dựng và phát triển mô hình Du lịch cộng đồng homestay kết hợp với công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại KDTSQ Cần Giờ và Lớp học thực địa (field schools) nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ - một nội dung trọng tâm của đề tài.

Tham gia chuyến đi, các sinh viên được chia nhóm để tìm hiểu các chủ đề sau: (i) Lịch sử hình thành và giá trị ĐDSH Rừng ngập mặn Cần Giờ; (ii) Hiện trạng Quản lý rừng ngập mặn; (iii) Du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn tại rừng ngập mặn; (iv) Mối quan hệ giữa cộng đồng địa phương và rừng ngập mặn.

Chuyến thực tập giúp các bạn sinh viên không những được tiếp thu những kiến thức về rừng ngập mặn một cách trực quan, sinh động mà còn được tìm hiểu về cuộc sống còn nhiều khó khăn của những hộ dân giữ rừng tại đây. Các sinh viên còn được trực tiếp trải nghiệm các hoạt động thường ngày của những người dân như bắt cá, bắt ốc, chuẩn bị bữa cơm từ những loại rau rừng, sản vật địa phương,… Qua đó, các bạn được nâng cao nhiều kiến thức, kỹ năng, lòng yêu thiên nhiên và gắn kết tình bạn.

Một số hình ảnh về chuyến đi:

 

Các sinh viên được nghe giới thiệu quá trình phục hồi và phát triển của Rừng ngập mặn Cần Giờ và tham quan phòng trưng bày về  ĐDSH của RNM Cần Giờ.

 

Thực địa trên các đường dẫn xuyên rừng, trao đổi và tìm hiểu đặc điểm sinh thái của các loài động thực vật rừng tại khu vực Khu DLST Dần Xây.

 

Lên tàu di chuyển đến Phân khu bảo vệ rừng số 1, tìm hiểu các hoạt động khai thác thủy sản của người dân Cần Giờ dọc hành trình: đóng đáy, lưới cá, ….

 

Đến thăm và tìm hiểu về cuộc sống của một hộ dân tham gia bảo vệ rừng.

 

Cùng chuẩn bị bữa trưa với các hộ giữ rừng.

 

Tham gia các hoạt động trải nghiệm: lưới cá, bắt cá bống sao, bắt còng, hái rau rừng.

 

Quang cảnh tại Phân Khu bảo vệ rừng số 1.

 

Bình minh tại Phân khu bảo vệ rừng số 1.

Bài và ảnh: Th.S. Nguyễn Đình Phúc (SIE).

Tổ chức cộng tác
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...