Cuối tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái học Miền Nam và trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã công bố một chi mới cho khu hệ chuồn chuồn Việt Nam. Chi Chuồn chuồn hoàng kim - Sinolestes Needham, 1930 hiện chỉ có duy nhất một loài là Sinolestes editus, phân bố rộng ở phía nam Trung Quốc và phía bắc Việt Nam (Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngoài ra, loài còn mới được phát hiện ở khu vực rừng tự nhiên gần đỉnh Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai ở độ cao trên 1.400m so với mực nước biển.

Loài Chuồn chuồn hoàng kim - Sinolestes editus có kích thước lớn, dài khoảng 6cm, toàn thân có màu vàng và màu xanh ánh kim đặc trưng rất đẹp. Chúng bay chậm, khi đậu thường treo mình trên những cành cây khô với đôi cánh mở. Cánh của con đực có nhiều hình dạng khác nhau: hoặc trong suốt, hoặc có một vệt đen lớn ở giữa, hoặc đôi khi chỉ là một vệt đen nhỏ ở gần mép ngoài cánh.

Kết quả này là một phần nghiên cứu của Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học động, thực vật ở VQG Kon Ka Kinh và đề xuất các biện pháp bảo tồn” được hỗ trợ bởi Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai. Bài đăng trên Tạp chí Quỹ chuồn chuồn quốc tế, số 124 (mã ISSN 1435-3393).

Các hình dạng cánh khác nhau của con đực Sinolestes editus: A - cánh trong suốt;
B - vệt đen nhỏ ở gần mép ngoài cánh; C - vệt đen lớn ở giữa cánh

 

Hình ảnh cá thể đực (a-b) và cái (c-d) của loài Chuồn chuồn hoàng kim Sinolestes editus
tại VQG Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai.

Tin và ảnh: Tô Văn Quang​

Tổ chức cộng tác
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình trao đổi Lâm sản ngoài gỗ Việt Nam
  • Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới