Các diễn giả cùng trao đổi về các vấn đề kinh tế - xã hội trong khối cộng đồng ASEAN

 
Chủ đề chính của Diễn đàn lần này là "Thúc đẩy đoàn kết của cộng đồng ASEAN hướng tới hòa bình bền vững, phát triển, công bằng và dân chủ hóa". Với sự tham gia của khoảng 3.500 đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau trong vùng lãnh thổ ASEAN. Đặc biệt, là sự góp mặt của các đại biểu từ ASEAN biển đảo như Đông Timor, Indonesia, Malaysia và Brunei. OHCHR là cơ quan đại điện của UN tổ chức hội thảo về vấn để quyền con người tại ASEAN.
 
Trong ngày 22/3, 36 hội thảo đã được tổ chức trong khuôn khổ diễn đàn và được chia làm 4 nhóm chính: Hòa Bình, Nhân quyền, Phát triển và Sự dân chủ hóa.  4 nhóm này bao quát các lĩnh vực về phát triển bền vững, vấn để sử dụng đất, xây dựng thủy điện trên dòng chính sông Mekong, các phương án giúp cộng đồng thích nghi với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, vấn đề năng lượng, quyền trẻ em và phụ nữ, vấn đề hợp tác về kinh tế trong cộng đồng ASEAN.
 

Bà Lâm Thị Thu Sửu – điều phối viên Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) trả lời các câu hỏi tại hội thảo 

 
Tại buổi hội thảo do Mạng lưới sông ngòi Việt Nam phối hợp tổ chức về thích nghi với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, và thủy điện dòng chính trên sông Mekong thu hút được sự quan tâm từ các bên liên quan trong lưu vực sông. Các bài học kinh nghiệm từ thực tế trong quản lý tài nguyên và giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cùng sự trao đổi, chia sẻ từ các diễn giả đến từ nhiều quốc gia trong khu vực sông Mekong đã làm nên thành công cho hội thảo.  
 
Trong phiên toàn thể họp vào ngày 23/3 tổng kết hoạt động. Các đại biểu nhất trí việc duy trì các hoạt động hiện nay của APF. Theo đó, ban tổ chức APF cần theo dõi các mục tiêu đã được đặt ra, quá trình thực hiện các kiến nghị, cơ chế kiểm soát và hợp tác giữa các tổ chức; đồng thời tăng cường hợp tác với chính phủ hướng đến một cộng đồng ASEAN hòa bình và phát triển bền vững./.
 
Bài viết và hình ảnh: Hoàng Dương Thiện.

Tổ chức cộng tác
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...