• Chủ nhật, Tháng một 12, 2014

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có sự đa dạng cao về các loài linh trưởng trên thế giới với 26 loài và phân loài. Trong đó, có 06 loài vượn thuộc giống Nomascus N. nasutus, N. concolor, N. leucogenys, N. siki, N. annamensis, N. gabriellae. Mặc dù hiện trạng bảo tồn, kích thước quần thể của nhiều loài vượn chưa được biết đến đầy đủ nhưng các loài vượn nói chung đang đối mặt với nhiều nguy cơ suy giảm số lượng như mất sinh cảnh sống, săn bắt. Đây là một thách thức lớn cho công tác bảo tồn các loài vượn nói riêng và linh trưởng ở Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, kiến thức cơ bản về linh trưởng, hiện trạng bảo tồn và phương pháp đánh giá tình trạng quần thể của các loài vượn vẫn chưa được truyền đạt đến nhiều khu bảo tồn, vườn quốc gia hay các đơn vị bảo vệ rừng.

Nhằm mục đích bảo tồn loài vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae) ở Việt Nam, Viện Sinh thái học Miền Nam phối hợp với Khoa Nhân chủng học, Đại học Colorado at Bouder và Vườn quốc gia Bidoup – Núi Ba đã tổ chúc một lớp tập huấn về “Phương pháp và kỹ năng nghiên cứu linh trưởng”. Lớp tập huấn là một phần trong dự án “Đánh giá hiện trạng và nâng cao năng lực bảo tồn loài Vượn má vàng và các loài linh trưởng khác tại sườn Đông Nam của Cao nguyên Đà Lạt, Việt Nam”.

Nội dung của lớp tập huấn được chia thành 02 phần: Phần lý thuyết diễn ra từ ngày 06/1 – 8/1 với các bài giảng dạy về “Đa dạng linh trưởng ở Thế giới và Việt Nam”, “Sinh thái và tập tính linh trưởng”, “Các kỹ năng trong nghiên cứu linh trưởng”, và “Các phương pháp điều tra, giám sát và ước lượng mật độ quần thể linh trưởng”; phần thực hành được thực hiện từ ngày 8/1-11/1 với nội dung chính là làm quen và thực tập áp dụng phương pháp đã học để “Đánh giá mật độ linh trưởng ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà”.

Tham gia lớp tập huấn có các kiểm lâm viên, cán bộ kỹ thuật của các khu bảo tồn, vườn quốc gia như Khu BTTN Tà Đùng (Đắk Nông), VQG Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng), Khu BTTN Hòn Bà (Khánh Hòa), VQG Phước Bình (Ninh Thuận) và Khu BTTN An Toàn (Bình Định).

Kết thúc lớp tập huấn, tất cả các học viên đã nắm vững được kiến thức về các kỹ năng, phương pháp trong nghiên cứu, giám sát linh trưởng. Sau 3 ngày tập huấn, các học viên đã áp dụng tốt kỹ năng và phương pháp trong đánh giá mật độ Vượn tại các điểm thực hành trong VQG Bidoup – Núi Bà.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp tập huấn:

 Tiến Sĩ Hoàng Minh Đức phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Giáo sư Herbert Covert trình bày bài giảng về linh trưởng

Toàn thể lớp tập huân chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận chứng chỉ và kết thúc lớp tập huấn

Văn Bằng

Tổ chức cộng tác
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Viện sinh học nhiệt đới
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...