Theo thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng và Đại học Queensland (Australia) về chương trình hợp tác xử lý dây Lang Bìm Bìm (tên địa phương) xâm hại tại Đà Nẵng, Đại học Queensland đã cử đoàn chuyên gia đến làm việc tại TP Đà Nẵng từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4/2011.

Thành phần đoàn bao gồm Giáo Sư Steve Adkins (Trường Đại học Queensland, Australia; Chủ tịch hội Khoa học cỏ dại Châu Á Thái Bình Dương); Tiến Sĩ  Lê Bửu Thạch (Trung Tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển, trực thuộc Viện Sinh học Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh) và cô Nguyễn Thị Lan Thi (Nghiên cứu sinh Đại học Queensland).

Sáng ngày 14-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cùng các Sở ban ngành liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn nhằm trao đổi, tìm kiếm giải pháp khoa học, nghiên cứu, hợp tác xử lý dây Lang Bìm Bìm trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sau đó, đoàn đã đi thực địa tại các khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Bà Nà Núi Chúa và Rừng Đặc dụng Nam Hải Vân. Đây là những nơi dây Lang Bìm bìm đang xâm hại nhiều nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đa dạng sinh học của các khu rừng đặc dụng này.

Kết quả ghi nhận bước đầu là ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và Rừng Đặc dụng Nam Hải Vân, loài Bìm xâm lấn chủ yếu là Bìm hoa trắng (Merremia eberhardtii) với diện tích bị xâm hại khoảng 1000 ha mỗi nơi. Trong khi đó, ở khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa, loài Bìm xâm lấn chủ yếu là Bìm hoa vàng (Merremia boisiana) với mức độ xâm hại khoảng vài trăm ha.

Hiện nay, dây Lang Bìm Bìm đang được xử lý tại bán đảo Sơn Trà bằng phương pháp thủ công như chặt, đào gốc, đốt... Năm 2010, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng  mới xử lý khoảng 200ha/ 1.000ha.  Trong khi đó, sau khi xử lý bìm bìm hoa trắng vẫn tái sinh bằng thân ngầm và hạt rất nhanh.

Kết thúc đợt khảo sát, đoàn đã có một số ý kiến bước đầu trình lên UBND TP Đà Nẵng.

Đầu tiên, xử lý các loài thực vật xâm lấn này bằng biện pháp thủ công được ghi nhận là  biện pháp phù hợp nhất hiện nay. Phương pháp này vẫn nên tiếp tục được duy trì cho đến  khi có những kết quả nghiên cứu cụ thể để đề xuất những biện pháp khác có hiệu quả hơn nhằm kiểm soát các loài thực vật xâm lấn này.

Để tiến hành xử lý các loài dây leo nguy hiểm này, cần thực hiện nghiên cứu, khảo sát 2 giai đoạn trước khi đưa ra biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn đầu trong vòng 2 năm, đề nghị tiến hành một nghiên cứu ngắn hạn tập trung vào các mục tiêu chính là thử nghiệm sử dụng hóa chất trên diện nhỏ, chủ yếu là loại hóa chất tác động lên hệ thống thân ngầm và theo dõi sự tái sinh và diễn thế của thảm thực vật sau khi xử lý các loài bìm để có biện pháp xử lý triệt để. Trong giai đoạn 2, một nghiên cứu dài hạn sẽ được tiến hành trong vòng 4-5 năm với nguồn kinh phí lớn cần sự hỗ trợ tài chính của các tổ chức quốc tế. Nghiên cứu này sẽ nhằm tìm biện pháp xử lý bằng sinh học. Đây là biện pháp được xem là an toàn và bền vững nhất hiện nay. Ngoài ra các nghiên cứu về đặc tính sinh lý, sinh thái của các loài bìm này cũng sẽ được tiến hành để tìm ra yếu tố quyết định làm cho các loài này trở thành loài xâm lấn mạnh trong khu vực, từ đó đề xuất các biện pháp quản lý tổng hợp có tính lâu dài và hiệu quả. 

Bìm hoa trắng (Merremia eberhardtii) xâm hại tại Bán đảo Sơn Trà (Ảnh: Lê Bửu Thạch)

Bìm hoa trắng (Merremia eberhardtii) leo phủ những cây thông hơn 20 năm tuổi tại Rừng đặc dụng Nam Hải Vân (Ảnh: Lê Bửu Thạch)

Bìm Bôi (Merremia boisiana) xâm hại tại Khu BTTN Bà Nà-Núi Chúa

Tin và ảnh: Lê Bửu Thạch/CBD

Tổ chức cộng tác
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...