Trong sáu ngày từ ngày 4/10 đến 10/10 năm 2009, Trung tâm Đa dạng Sinh học và Phát triển (CBD) đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân (UBND) 3 xã Bình An, Dương Hòa, Bình Trị và thị trấn (TT) Kiên Lương tổ chức hội thảo cộng đồng “Bảo tồn và Phát triển bền vững khu vực núi đá vôi huyện Kiên Lương” tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

Mục đích của hội thảo là nhằm thu nhận nhu cầu/ưu tiên củacộng đồng vùng đệm khu vực Hòn chông – Kiên Lương trong kế hoạch phát triển BTTN Hòn Chông (dự kiến) nói riêng và Khu dự trữ Sinh quyển Kiên Giang nói chung; Đánh giá nhu cầu của người dân trong kế hoạch kết hợp bảo tồn và phát triển khu BTTN Hòn Chông (dự kiến).

Vũ Ngọc Long giới thiệu về vùng nghiên cứu trong hội thảo tại xã Bình An vào ngày 7/10/2009.

Đá vôi, nguồn tài nguyên thiên nhiên có trữ lượng khá lớn tại huyện Kiên Lương, song song với tiềm năng về kinh tế còn có ý nghĩa về văn hóa, quốc phòng, lịch sử của người dân Kiên Giang và của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Những kết quả nghiên cứu, khảo sát trước đây cho thấy có sự nổi bật, đặc sắc về tính đa dạng sinh học của hệ động - thực vật tại đây.

 Núi đá vôi tập trung chủ yếu tại địa bàn 4 xã Bình An, Dương Hòa, Bình Trị và thị trấn (TT) Kiên Lương và đang lâm vào tình trạng bị khai thác quá mức của các công ty sản xuất xi măng. Vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm bụi đang làm người dân nơi đây rất bức xúc. Thêm vào đó, các loài động thực vật tại khu vực núi đá vôi đang trong tình trạng nguy cấp bởi việc khai thác đá vôi, gây suy giảm đa dạng sinh học và tài nguyên tại địa phương, đáng nói nhất là Sếu đầu đỏ và Vọoc bạc Đông Dương

ThS. Nguyễn Khắc Thành giới thiệu về khu vực núi đá vôi Hòn Chông trong hội thảo tại xã Dương Hòa.

Hội thảo được tổ chức tại 4 xã/ TT của huyện Kiên Lương và đã thu hút 109 người tham dự, trong đó có 24 chị em phụ nữ và 29 người Dân tộc Khmer. Đa số đại biểu tham dự là những người sinh sống lâu năm tại khu vực núi đá vôi, các cán bộ địa phương, những người am hiểu sâu về đời sống văn hóa, kinh tế và xã hội của khu vực nghiên cứu. Qua các hội thảo, nhóm nghiên cứu đã thu thập ðýợc các giải pháp và ý kiến ðóng góp từ ðại diện cộng ðồng người dân ðịa phýõng, ðó là những nguồn thông tin rất cần thiết và quan trọng, phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực núi đá vôi huyện Kiên Lương.

Vài hình ảnh minh họa trong hội thảo:

TS. Vũ Ngọc Long đang thảo luận với nhóm người dân tại xã Dương Hòa, đa số là những ngừời sống lâu năm tại địa phương và là người Dân tộc Khmer.

 TS. Vũ Ngọc Long đang thảo luận với Ông Dương Til, 86 tuổi là người Khmer tại xã Dương Hòa.

Nhóm đang thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại xã Bình Trị do Lý Quốc Đẳng phụ trách.

TS. Vũ Ngọc Long tóm tắt kết quả thảo luận bằng SWOT.

Đại diện nhóm thảo luận, chị Ong Kim Huệ trình bày kết quả thảo luận bằng phương pháp SWOT tại xã Bình Trị.

TS. Vũ Ngọc Long dùng phương pháp xếp hạng ưu tiên nhằm cho điểm các giải pháp mà cộng đồng đưa ra.

Đại diện xã Dương Hòa, ông Huỳnh Phát Đồng, phó Bí thư Đảng ủy Xã tổng kết hội thảo.

Ngày 11/10/2009, bài và ảnh: Lý Quốc Đẳng

Tổ chức cộng tác
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...