Trung tâm  Đa dạng Sinh học và Phát triển (CBD) đã phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (IUCN Việt Nam) và Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về “Đánh giá tác động môi trường (EIA) và Quản lý môi trường có sự tham gia của người dân (PEM)” tại Hòn Chông thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, nơi Holcim đặt nhà máy sản xuất xi măng chính, trong hai ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2009.

Lớp tập huấn có sự tham dự của hơn 25 đại biểu đến từ IUCN Lào; Phòng TNMT Quận 2, Tp. HCM; Sở TNMT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; KCN Hiệp Phước; Sở KH và CN Kiên Giang; Sở NN và PTNT Kiên Giang; Chi cục BVMT Kiên Giang; Phòng CSMT, Công an tỉnh Kiên Giang; BQL Rừng Hòn Đất – Kiên Hà; Phòng TNMT Kiên Lương; Phòng NNvà PTNT Kiên Lương và đại diện chính quyền, đoàn thể các xã Bình An và Bình Trị thuộc huyện Kiên Lương.

Nội dung của lớp tập huấn đặt trọng tâm vào việc nâng cao năng lực, nhận thức về bảo vệ, quản lý môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, cán bộ của các tổ chức đoàn thể và các cơ quan chính quyền.

Qua 2 ngày tập huấn, các đại biểu tham dự đã được cung cấp các kiến thức cơ bản về Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Đa dạng Sinh học, sự quan trọng của đa dạng sinh học trong hệ sinh thái núi đá vôi ở Kiên Lương, đánh giá tác động môi trường, quyền của người dân trong bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Một vài hình ảnh về hoạt động của lớp tập huấn:

Ông Vũ Minh Đức, IUCN Việt Nam, trình bày về Luật Bảo vệ Môi trường

TS. Vũ Ngọc Long, CBD, trình bày về Lý thuyết Đa dạng Sinh học và ĐDSH tại Kiên Lương

TS. Bùi Xuân Thành, ĐH Bách Khoa Tp. HCM, trình bày về Đánh giá tác động môi trường

Đại diện Holcim Việt Nam tham gia phát biểu tại Khoá tập huấn

Các đại biểu tham dự thảo luận theo nhóm

Đại diện nhóm trình bày kết quả thảo luận

Khai thác đá vôi để sản xuất xi măng tại Nhà máy Xi măng Holcim

Bài và Ảnh: Nguyễn Khắc Thành

Tổ chức cộng tác
  • Bảo tàng nhiệt đới
  • Viện sinh học nhiệt đới
  • Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Chương trình hợp tác Lâm sản ngoài gỗ Đông Nam Á
Giới thiệu theo yêu cầu
  • Tổ chức vì môi trường thế giới
  • Bảo vệ động vật hoang dã
  • Hành động vì môi trường
  • Bảo vệ động vật hoang dã
Phim
Allo-mothering
Forum
Updating...